REBLOG – ĐIỂM TIN – BASAMNEWS – Thứ Ba – Ngày 11, tháng 3 năm 2013

 

Hãy vào trang web :  http://www.us-cert.gov/ncas  để báo cáo tình hình tin tặc tấn công. Càng nhiều báo cáo, càng làm cho chính quyền lưu ý.

BasamnewsTrang web này “anhbasamvn.wordpress.com” … đã bị tin tặc chiếm đoạt … Blog mới theo Face Book là : http://anhbasamnew.wordpress.com/ ….

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Bi hùng hải chiến Trường Sa: Nằm lại giữa trùng khơi (NLĐ).  – Vì sao không gọi là “hải chiến” khi viết về cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền Trường Sa năm 1988? (Hữu Nguyên). – Tại Sao Đảng Cộng Sản Buộc Phải Giữ Quân Đội?(VLB). “… khi đảng Cộng sản còn kiểm sóat quân đội thì hương hồn các chiến sĩ Gạc Ma, các chiến sĩ bỏ mình trên biên giới phía Bắc, lại một lần nữa phải hy sinh cho tình hữu hảo của hai đảng Cộng sản Việt Trung. Một thể chế tự do sẽ đưa ra sự thật và phục hồi danh dự những chiến sĩ đã bỏ mình gìn giữ biên cương biển đảo Việt Nam, họ không chiến đấu vì “Đảng”, mà chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ Nhân Dân”.

– Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc” (TN). – Sao kỳ vậy… hè!? (DLB). Bài trên báo Lao Động vẫn link cũ nhưng nội dung đã đổi: No China Shop – Nơi không bán hàng Trung Quốc.

– Trung Quốc tiến hành tuần tra ngư chính ở Biển Đông (VOA). – Trung Quốc cho tàu hải giám, trực thăng tuần tra Hoàng Sa (VOA). – Tàu TQ tiếp tục tuần tra Biển Đông (BBC). Ba tàu hải giám số hiệu 83, 262 và 263 đã rời cảng ở ‘thành phố Tam Sa’ vào lúc 9 giờ sáng 10/3 và sẽ cùng trực thăng hải giám B-7103 tuần tra vùng biển Hoàng Sa trong chín ngày”. – Trung Quốc hợp nhất cơ quan quản lý hàng hải (VOA).

– Đài Loan: Không có khả năng xung đột quân sự tại Biển Đông (VOA).

– Nhật Bản quyết định thành lập lực lượng biên phòng Senkaku (ANTĐ).

– Về nhà hàng có treo bảng “không tiếp người Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Dog”: Không mợ chợ cũng đông (RFA). “Cách đây hơn 1 năm thì tour đi Trung Quốc rất nhiều nhưng bây giờ so với cùng tháng ba năm ngoái thì số tour đi Trung Quốc của công ty em giảm đến 90%.”

– Dân Biểu Deepak Obhrai, Canada viếng thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý tại nhà tù Hà Nam, Hà Nội (CM Hoa Lài).

– Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đã tới Pháp an toàn (ĐCV). – Blogger Huỳnh Ngọc Chênh đến Paris nhận giải thưởng Công dân mạng (RFA). Tôi  vô cùng xúc động khi thấy cộng đồng,  bà con, bạn bè đến đón và tặng hoa và có cả đại diện RSF, Paris rất đẹp mặc dầu đang có tuyết đang rơi và rất lạnh, đây là lần đầu tiên thấy tuyết nên xúc động tăng lên gấp bội”. – PARIS NGÀY 1 (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Việt Nam lên án Mỹ trao giải cho blogger Tạ Phong Tần (VOA). Ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ nói: “Từng là một đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, tên tuổi của Tạ Phong Tần được biết tới khi bà bắt đầu các bài viết chỉ trích nhà nước và phơi bày tình trạng tiêu cực trong hệ thống pháp lý Việt Nam. Sau khi bị khai trừ khỏi đảng, bà khởi sự trang blog ‘Công lý và Sự thật’, trở thành một trong những blogger đầu tiên tại Việt Nam bình luận các tin tức chính trị và các sự kiện mà nhà cầm quyền cấm kỵ… Với sự dấn thân liên tục tranh đấu để đòi hỏi một nhà nước tốt đẹp hơn cho người dân… bà Tạ Phong Tần là Phụ nữ Can đảm Thế giới 2013”.

– Sửa đổi Hiến pháp theo kịch bản đã dàn dựng? (RFA). Việc kêu gọi nhân dân lấy ý kiến là trò chơi chính trị, một hình thức mị dân không hơn không kém. Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi dù đó là nguyện vọng đa số người dân: điều 4 được giữ nguyên, không có sở hữu tư nhân đất đai, quyền con người bị xuyên tạc, không có việc trưng cầu dân ý Hiến pháp… Các sửa đổi chỉ mang lại các lợi thế cho đảng CSVN tiếp tục độc quyền cai trị”.

H2<- Các nhà thờ trong TGP Sài Gòn phổ biến bản Nhận định và góp ý HP của HĐGMVN(Chuacuuthe).  – Giáo dân Việt Nam hưởng ứng Góp ý Hiến pháp như thế nào cho đúng tinh thần “Giáo dân tốt cũng là Công dân tốt?(FB Nguyễn Việt Hưng).

– Việt Nam: Chính quyền tìm cách kiểm soát việc góp ý sửa đổi Hiến pháp (RFI). “… mọi cách làm trong việc sửa đổi Hiến pháp nếu chỉ nhằm quy kết hoặc khép tội những ý kiến khác cho thấy Bộ Chính trị trong thâm tâm vẫn kiên quyết giữ nguyên hệ thống chính trị và bộ máy nhà nước như hiện tại”.

– Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Không ai được lợi dụng danh nghĩa nhân dân, chỉ có đảng và nhà nước thì được (ĐĐK/ Ba Sàm). Blogger R.L. bình luận trên phần phản hồi của FB BS:  Đúng là vừa ăn cướp (quyền con người) vừa la làng (Độc giả viết-Ba Sàm).

– Bùi Tín: Giải pháp công bằng hợp lòng dân (VOA’s blog). Giải pháp duy nhất hợp lý hiện nay là tổ chức một cuộc tranh luận công khai, bình đẳng, khoa học giữa 2 đoàn đại biểu cho 2 bản dự thảo đối lập nhau, nên có mặt cả Bộ Chính trị, Ban Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia ở một bên, và bên đối lập là đại diện cho 72 trí thức đề xuất ra kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp”.– Nguyễn Huy Canh: Để Đảng không trở thành đảng trị (Quê Choa).

– LM Phêrô Nguyễn Hữu Giải nói về Thư của HĐGM VN gởi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 (Chuacuuthe).

– KHỐI 8406 KÊU GỌI ĐỒNG BÀO KÝ THỈNH NGUYỆN THƯ YÊU CẦU NHÀ CẦM QUYỀN CSVN TỔ CHỨC TRƯNG CẦU DÂN Ý(Quỳnh Trâm).

– Những điểm quan trọng trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992(Cùng viết HP).  – Vận động góp ý với đảng về Hiến pháp: sắp vui rồi(DLB). –  Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Hội đồng Hiến pháp, bước tiến mới củng cố nhà nước pháp quyền (QĐND).

– Minh Diện: MỘT BÀI BÁO KÍCH HOẠT PHẢN BIỆN (Bùi Văn Bồng). “Tôi tìm đọc bài báo đó và có cảm giác như phải ăn một chén cơm vừa sống vừa nhão nhoẹt có  nhiều sạn. Không hiểu sao thời buổi này mà các nhà báo ấy vẫn giữ  phương pháp tư duy  cũ, vừa bảo thủ, vừa giáo điều”. Viết về bài này: Sự thật đằng sau bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp trên một số trang mạng: Sự ngụy tạo có chủ đích!(ĐĐK/ Ba Sàm). – Lê Diễn Đức: Giới tinh hoa cần phải nổi giận(RFA’s blog).

– Ai đang mơ hồ về Đa Nguyên Đa Đảng? (DCTDVN).- Đề xuất lập Ủy ban quốc gia quyền con người (VNN). “Một số quyền con người (quyền sống, quyền không bị tra tấn, không bị đối xử vô nhân đạo hay hạ nhục…) là các quyền tuyệt đối, nhà nước không được giới hạn trong bất kỳ hoàn cảnh hay vì bất kỳ lý do nào. Việc hạn chế, nếu áp dụng với các quyền khác phải không được lạm dụng và phải tuân theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế“. Sống làm người bao nhiêu năm mới chợt nhận ra dân ta chưa có quyền làm người!

– ‘Không phải xin lỗi dân là xong’ (VNN). “Đảng phải có chịu trách nhiệm bằng những điều luật riêng chứ không chỉ xin lỗi với dân là xong. ‘Nếu quyết định có vấn đề, thậm chí sai, thì trách nhiệm của Đảng tới đâu? Xử lý giải quyết ra sao? Hay chỉ là lời xin lỗi với nhân dân là xong. Đây là một lý do nữa cho thấy rất cần có một luật về sự lãnh đạo của Đảng‘.”

– Con đường ngắn lại bởi mỗi bước chân đi (DLB). – Vì sao tôi ủng hộ các bạn (DLB).

– Birgit Grundmann – Tính bền vững của bộ Luật Cơ Bản trước những thay đổi của thời cuộc (1) (bmj.de/ Dân Luận). – Birgit Grundmann – Tính bền vững của bộ Luật Cơ Bản trước những thay đổi của thời cuộc (2).

– BÀI THƠ VẦN “ỨC” (Nguyễn Văn Thiện). “Đã có những kẻ cầm cờ, đỉnh cao trí tuệ loài người lo dùm ta rồi/ Sửa thông tư, sửa luật, bây giờ đem hiến pháp ra ngồi sửa/ Như những con chim cánh cụt đòi bay lên thiên đường/ Chỉ có nhân dân là kiệt sức/  Leo lẻo mồm năm miệng mười/ Sứ mệnh của chúng tôi là phục vụ nhân dân/ Nhưng nhân dân ngày càng cùng cực/ Mẹ bán con, chồng giết vợ, anh em đâm nhau, thầy giáo mua dâm học trò…”

– Nguyễn Đình Ấm: Văng [Văn] Giang: Đớn đau, nhức nhối đến bao giờ?(Huỳnh Ngọc Chênh).

– Phần 2: Đảng X (VLB).  – CỘNG SẢN LÀ MỘT TÀ GIÁO (DĐCN). – Độc Đảng cầm quyền song thực chất là các phe phái chính trị và lợi ích đang dằng xé Đảng CSVN (VLB).  – Cử Nhân Triết học (Minh Văn). “Anh nói rằng cuộc sống gia đình cũng đủ trang trải, còn hơn làm cái anh cán bộ tuyên giáo đi lừa người dân. Mà đi lừa người ta là có tội với xã hội và lương tâm của chính mình – anh nói vậy”. – Chuyện vào đảng của tôi (DĐCN).

– Dự thảo ‘công an nổ súng’ trái Hiến pháp? (BBC). “Mọi người đều có quyền sống, vậy anh phải hành động như thế nào để người ta không bị chết, đấy là điều đầu tiên”.  – KHI VŨ KHÍ ĐƯỢC TRAO CHO SỰ LẠM QUYỀN (Thùy Linh).  – “Đi thẳng và xuyên thủng” (Đào Tuấn). “Một cái quyền quá to, liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người mà chỉ được quy định chung chung trong một nghị định, do một bộ soạn thảo, và bộ đó cũng chính là “cơ quan chức năng” sẽ điều tra xử lý, là rất rất không ổn”.  – Phản ứng của dân về dự thảo công an được bắn người chống thi hành công vụ (Chuacuuthe). – GIÁO DỤC VIỆT NAM KHÔNG THUA HOA KỲ (BS Hồ Hải).

– ‘Triển khai dự án bauxite là cần thiết’ (BBC). Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng:“Đây là một lĩnh vực công nghiệp mới mẻ, chúng ta chưa có kinh nghiệm, nên quan điểm chỉ đạo của chính phủ là làm tốt quy hoạch và điều chỉnh bổ sung khi có ‘phát sinh bất cập’.”  – TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc BQL Các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin: Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về bauxite (NLĐ). – Trả giá quá đắt cho dự án bauxite(NLĐ).  – TÔI TIN LÀ…  (Văn Công Hùng). 

– Khi Bộ trưởng Thăng răn dạy về “danh dự và xấu hổ” (Trương Duy Nhất). “Một vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 1. Hai xe đâm chọi đầu nhau. 11 người chết, hơn 60 người trọng thương. Bộ trưởng Giao thông thản nhiên đăng đàn lên lớp chuyện thu phí, răn dạy về danh dự và sự xấu hổ”.

– THÔNG TIN MỚI NHẤT VỤ XỬ LÝ ĐINH ĐỨC LẬP, TBT ĐẠI ĐOÀN KẾT (Tễu).

H3<- Xem dinh cơ ông Nguyễn Trường Tô (KP).   Ông Nguyễn Trường Tô ĂN GÌ Mà giàu thế?

– BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI DUNG TÚNG CHO VIỆC NHẬP NHÈM KHOẢN TIỀN 11 TỶ Đ QUYÊN GÓP TỪ THIỆN CỦA BÁO LAO ĐỘNG XÃ HỘI ? (Phạm Viết Đào).

– Chẳng lạ (Đào Tuấn). “Cái sự không lạ, … là việc bệnh lạ vẫn tiếp tục được coi là lạ. Phải chăng ‘Bệnh lạ’ chỉ hết lạ khi nó tràn về đến Giảng Võ?” – Đào Tuấn: Chỉ “cay mắt” thôi thì chưa đủ (LĐ).

– Rút lại đề xuất phạt xe không chính chủ (VOV).  – Rút quy định xử phạt xe không chính chủ, Bộ trưởng Thăng muốn “lắng nghe ý kiến người dân”(PL&XH).   – Bộ trưởng Đinh La Thăng “bác” phạt xe không chính chủ (NLĐ).  –Xử phạt xe chính chủ: Lại chờ Chính phủ quyết? (TTXVN).  – Bộ trưởng Thăng: “Không thể phạt người đội mũ bảo hiểm rởm” (DT). – Khi Bộ trưởng Thăng răn dạy về “danh dự và xấu hổ” (Trương Duy Nhất).

– Ông Đinh Mạnh Toàn – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an: “Các phóng viên đó có lẽ… thiểu năng gì đó” (LĐ).“Các phóng viên đó có lẽ là thế nào đó, thiểu năng gì đó, có gì đó không hiểu thế nào là mũ giả, mũ rởm, mà cứ phải đưa ra bằng những lời lẽ, những giả thiết”.

– Tưởng Năng Tiến: Chó Má & Thuế Má (RFa’s blog).

– Chồng lấn hoạt động hoa tiêu ở vùng biển Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cục Hàng hải bất nhất (LĐ).

– Bảo vệ bị lâm tặc chém dã man, cán bộ thờ ơ? (LĐ).

– NGHỆ THUẬT PHỎNG VẤN “MỚM” (Nguyễn Quang Vinh).

– Những vấn đề của một xã hội hậu chiến nhìn qua mười ngày ở Vinh mùa xuân 1973 (Vương Trí Nhàn).

– GEORGE ORWELL – NHÀ VĂN PHẢN KHÔNG TƯỞNG CHỐNG CỰC QUYỀN(FB Đoàn Tử Huyến).

– Các hồng y họp lần cuối trước khi bầu Giáo hoàng (RFI).  – Mật nghị bầu chọn Giáo hoàng Công giáo La Mã (RFA). – Sẵn sàng mật nghị bầu giáo hoàng (NLĐ). – Các hồng y tới Vatican trước cuộc mật nghị bầu Đức giáo hoàng (VOA).   – Castel Gandolfo – biệt khu của các Giáo hoàng (ANTG).

H1– Cuba: Một nhà dân chủ tuyên bố ra báo độc lập (RFI). Hoan hô cô phóng viên dân báo Yoani Sanchez, người sáng lập blog Generation Y, một dạng như blog Ba Sàm ở Cuba, nhưng được đăng tải với 17 ngôn ngữ khác nhau. Cô Yoani Sanchez =>

– Bắc Kinh giải thể Bộ Đường sắt khổng lồ bị quá nhiều tai tiếng (RFI). – Trung Quốc dẹp bỏ Bộ Ðường sắt, Bộ Y tế trong cuộc cải tổ (VOA).

– TQ chống tham nhũng: Thực hay ảo?(VNN).

– Chia rẽ trên quê hương Stalin và Hitler (BBC).

– Bắc Triều Tiên cắt đứt dường dây nóng với miền Nam (VOA). – LHQ: Lệnh hưu chiến của chiến tranh Triều Tiên vẫn còn hiệu lực (VOA).  – Triều Tiên “phẫn nộ” (NLĐ). – Chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức Hàn Quốc(RFI).  – Hàn Quốc kêu gọi đối thoại với Triều Tiên (VOV).  – HÌNH ẢNH VỀ ĐỜI SỐNG THƯỜNG NGÀY CỦA NGƯỜI DÂN BẮC TRIỀU TIÊN (Phạm Viết Đào).

– Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung (RFI). – Mỹ-Hàn tập trận, Bắc Hàn làm căng (BBC). Cuộc tập trận chung Hoa Kỳ – Nam Hàn, được biết dưới tên gọi ‘Key Resolve’, kéo dài trong hai tuần với sự tham dự của hơn 13.000 binh lính”.

– Câu chuyện Myanmar (Nguyễn Vĩnh).

KINH TẾ

– Vũ Quang Việt: Khủng hoảng và hệ thống tài chính tín dụng: Phân tích ứng dụng với kinh tế Mỹ và Việt Nam (TĐM).

– Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: SCIC ‘làm khó doanh nghiệp’ (BBC).

– WesternBank bất ngờ công bố đề án hợp nhất với PVF (vietstock).

– Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 11-3-2013: quay cuồng vì nợ (VF).

– ‘Doanh nghiệp không biết vay vốn để làm gì’ (VNE).

– Thử sống với lương tối thiểu! (NLĐ).

– Mua nửa cân, còn 2 lạng (NLĐ).

– Hàn Quốc tạm ngưng tiếp nhận mới lao động đi biển (TT).

– Samsung qua mặt Apple trên thị trường điện thoại tinh khôn (VOA).

– Các công ty Mỹ giữ hàng tỷ đôla ở nước ngoài (VOA). – Mỹ, Ðài Loan nối lại đàm phán thương mại về việc nhập thịt bò (VOA).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 42 ) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hoàng Đức: THI CA ViỆT THƯỜNG DỪNG Ở SINH HOẠT (Nguyễn Tường Thụy).

– NGUYỄN HOÀI HƯƠNG NHẬN GIẢI NHẤT VĂN HỌC BỈ (Nguyễn Trọng Tạo).

– NGUYỄN VĂN THỌ vẫn sống tuổi hai mươi  (Lê Thiếu Nhơn).

H4<- Phát hiện bản Chiếu cầu hiền tài niên đại hơn 200 năm  (DT).

– VỀ VỚI NGƯỜI THARU(Nguyễn Phú Nepal).

– THÁNG BA TÂY NGUYÊN(Nguyễn Duy Xuân).

– Huỳnh Văn Úc: Gửi Anh Ba Sàm (Nguyễn Tường Thụy).

– Về một ngôi chùa không có hòm công đức (VH).

– Cần nhiều phim hay về đề tài lịch sử (NLĐ).  – Điện ảnh Cách mạng Việt Nam-Những bước đi theo dòng lịch sử (VH).

– Vết tích Pháp trong cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam (RFI).

– Nguyễn Hưng Quốc: Xem tranh Francis Bacon (VOA’s blog).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ GD&ĐT trả lời thư ngỏ của Ông Trần Đăng Tuấn (GDTĐ).

– Thông tin tuyển sinh mới nhất từ 10 trường được thi tuyển riêng (GD&TĐ).  –Ngày đầu đăng ký dự thi: nhiều trường chưa thu nhận hồ sơ (PNTP).  – Lệ phí thi ĐH tăng cao nhất 100.000 đồng (VNN).  – Lệ phí thi đại học, cao đẳng: 105.000 đồng (TT). – 132 trường không tổ chức thi ĐH, CĐ 2013 (GD&TĐ).

– Không thể dùng giải pháp cấm đối với dạy thêm – học thêm (SGTT).

– Lạm dụng cách dạy đọc – chép: Ảnh hưởng xấu tới khả năng tư duy(GD&TĐ).

– Sa thải cô giáo bắt học sinh nếm máu (VTC).

– Quy định dạy thêm còn nhiều bất cập (LĐ).

– Trung tâm y tế của ĐH Bách khoa Hà Nội bị biến thành… nhà nghỉ (LĐ).

– Dạy con ở Tây, hay Tại sao Việt Nam ngày càng có nhiều trẻ em hư? (Anh Vũ).

– NHÀ GIÁO – một thời nhếch nhác ( KỲ 18) (Nhật Tuấn).

– Người cha thất nghiệp và bức thư gửi con gái sắp thi lớp 10 (GDVN).

– Phát hiện thành cổ Chăm Pa ngàn năm (VNE).

– Thông báo số 3: Hội nghị Strong Bone Asia V (Nguyễn Văn Tuấn).

– Xuất hiện virus ‘cướp’ tài khoản Facebook (Xzone). – Lan truyền virus “cướp” tài khoản Facebook (ND).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hà Nội: Nhiều BV phải truy thu vì chỉ định sai thuốc và kỹ thuật (LĐ).  – Chờ siêu âm, một bệnh nhân chết chưa rõ nguyên nhân (TN).

– Nhiều ẩn khuất vụ nạn nhân “chết cháy” trong nhà của mình (DT).

– Bến quê giữa lòng thành phố (GD&TĐ).

– Trên Quốc lộ 1A : Vừa chạy vừa run (NLĐ).

– Nhóm “hiệp sĩ” ở Bình Dương bị oan (LĐ).

– Nhập lậu hàng tấn “tiểu hổ” (NLĐ).

– Chiến dịch “Nói không với túi nylon” (RFA). Trước đây do túi nylon quấn vào nên san hô chết hết, nay san hô mọc sát vào trong bờ. Đây là một thành công của việc không sử dụng túi ny lon tại Cù Lao Chàm”.

– Jakarta – Nửa ngày không xe hơi (Hiệu Minh).

– Lợn chết trôi sông ở Thượng Hải (BBC). – Gần 3000 lợn chết trên sông Hoàng Phố (BBC). – Trung Quốc: Sông Hoàng Phố tràn ngập xác heo (RFI). –Phát hiện hàng trăm thây heo bị vứt xuống sông ở Trung Quốc (VOA).

– Nhật Bản : 2 năm sau thảm họa động đất sóng thần vết thương chưa lành(RFI). – Nhật Bản kỷ niệm 2 năm thảm họa động đất, sóng thần (VOA).

– Úc ban hành luật cấm cưỡng bách hôn nhân nhân Quốc tế Phụ nữ (VOA).

QUỐC TẾ

– Campuchia tố cáo Thái Lan bắn dân vượt biên (RFA).

– EU nhóm họp về tình hình Syria (VOV).  – Các ngoại trưởng EU sẽ họp bàn về vấn đề Syria (VOA).  – “Chính phủ Syria dùng dân quân thực hiện thảm sát”(TTXVN).  – Liên Hiệp Quốc tố cáo Syria sử dụng dân phòng thảm sát thường dân (RFI).

– Lính Mỹ bị ‘tay trong’ giết ở Afghanistan (BBC). – Tổng thống Afghanistan tố cáo Mỹ hợp tác với Taliban (VOA). – Kabul tố cáo chính phủ Mỹ đàm phán với Taliban (RFI).  – Nhiều binh sĩ Afghanistan, NATO bị giết vì ‘tấn công nội bộ’(VOA).

– Nghi phạm cưỡng hiếp ‘tự treo cổ’ ở Delhi (BBC).  – Ấn Độ: Nghi phạm vụ cưỡng hiếp tập thể chết trong phòng giam (NLĐ). – Ấn Độ: Bị cáo chính trong vụ hãm hiếp tập thể tự tử trong tù (RFI). – Nghi can chính trong vụ hãm hiếp tập thể tại Ấn Độ đã chết (VOA).

– Nam Sudan ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới (TTXVN).

– Chính phủ Miến Điện và du kích Kachin gặp lần thứ hai tại Trung Quốc (RFI).

– Cuộc chạy đua tranh chức tổng thống Venezuela đã mở màn (RFI).   –Venezuela ráo riết chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống (VOA).  – Hoa Kỳ trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela (VOA).

– Quần đảo Falkland tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền (VOA).

– ICC hủy bỏ cáo trạng đối với một nghi can người Kenya (VOA).

– Ông Mandela được về nhà sau khi nhập viện để xét nghiệm y khoa (VOA).

– Indonesia: độc lập, đa đảng và tham nhũng (BBC).

– Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 5) (KP).

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s