Ông Phạm Chí Dũng lên tiếng

CTV Danlambao – Ông Phạm Chí Dũng nguyên là cán bộ Thành ủy TP.HCM, người từng bị An ninh Bộ CA bắt giam vào tháng 7 năm ngoái sau khi phổ biến nhiều bài viết có nội dung chống tham nhũng đăng trên Tạp Chí Phía Trước. Dưới bút hiệu Thường Sơn, loạt bài phanh phui các thế lực ngầm trong nhóm lợi ích TT Nguyễn Tấn Dũng đã thu hút sự chú ý của dư luận vào thời điểm trước Hội nghị 6.

Được tại ngoại vào tháng 11 năm ngoái, sau một thời gian im lặng, ông Phạm Chí Dũng vừa có sự lên tiếng chính thức qua bức email đăng tải tại trang blog AnhBaSam VN.

Ông Phạm Chí Dũng cho biết vụ án của ông nay đã đình chỉ điều tra, đồng thời xác nhận ông cũng chính là Thường Sơn và Viết Lê Quân.
Trước khi bị bắt, ông Phạm Chí Dũng đã cho phổ biến nhiều bài viết thu hút đôngđảo sự chú ý của dư luận, trong đó tiết lộ nhiều thông tin tuyệt mật liên quan đến sự tham nhũng của gia đình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thống đốc Nguyễn Văn Bình…
Dưới đây là một số bài viết của ông Phạm Chí Dũng trước khi bị bắt:
Thời điểm bị bắt vào hôm 17/7/2012, báo Tuổi Trẻ trích nguồn tin từ cơ quan an ninh bộ CA nói rằng ông Phạm Chí Dũng bị điều tra hành vi ‘tiết lộ bí mật’. Đến thời điểm này, có thể khẳngđịnh rằng lý do khiến ông Dũng bị bắt vì đã tiết lộ nhiều bí mật động trời liên quan đến nhóm lợi ích của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Ban đầu, cơ quan CA còn cáo buộc ông Dũng có liên quan đến vụ án của các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung…. Tuy nhiên, sau 6 tháng điều tra, với nhiều lần thay đổi tội danh, ông Phạm Chí Dũng đãđược tại ngoại, đến nay thì vụ án cũng đãđược đình chỉ điều tra.
Qua bức thư được đăng tải công khai, ông Phạm Chí Dũng khẳng định:“Không nhằm mục đích danh vọng, nổi tiếng hay tham gia vào hoạt động chính trị, tôi chỉ thuần túy là một người viết và viết phản biện để cống hiến cho dân tộc…”

“…Tôi vẫn mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho một đất nước Việt Nam dân chủ, trong sạch và nâng cao mặt bằng dân trí”
Hôm 12/3, BBC Tiếng Việt đã chođăng bài bình luận “Ôn Gia Bảo – một thập niên hoài phí”.Tác giả bài viết công khai ghi tên thật là ‘Tiến sĩPhạm Chí Dũng, đang sống ở Sài Gòn’

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Dưới đây là nội dung bức thư của ông Phạm Chí Dũng đăng trên blog Ba Sàm:

Kính gửi: BBT Blog Ba Sàm
Tôi là Phạm Chí Dũng, một nhà báo ở Thành phố Hồ Chí Minh, xin được gửi đến các bạn lời cám ơn của tôi vì sự quan tâm và chia sẻ của mọi người trong thời gian tôi bị bắt giam.
Như mọi người đã biết, tôi bị công an bắt giam vào ngày 17/7/2012 do hành vi “Viết và tán phát tài liệu có nội xuyên tạc sự thật”. Sau đó, tôi lần lượt bị khởi tố hai tội danh “Âm lưu lật đổ chính quyền” (Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 88 Bộ luật hình sự).
Trước đó, tôi đã viết nhiều bài cho Tạp chí Phía Trước về vấn đề nhóm lợi ích và tình hình tham nhũng ở Việt Nam.
Nay, tôi đã nhận quyết định đình chỉ điều tra và vụ việc của tôi đã chính thức kết thúc.
Vấn đề và các bút danh của tôi đã trở nên công khai với chính quyền và với mọi người.
Không nhằm mục đích danh vọng, nổi tiếng hay tham gia vào hoạt động chính trị, tôi chỉ thuần túy là một người viết và viết phản biện để cống hiến cho dân tộc.
Là một nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm viết hơn 20 năm, tôi vẫn mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho một đất nước Việt Nam dân chủ, trong sạch và nâng cao mặt bằng dân trí. Tôi sẽ luôn cố gắng thể hiện nguyện vọng ấy bằng ngòi bút phản biện khách quan và trung thực của mình, đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội với những đề tài cải cách hiện đại.
Kính thư.
Phạm Chí Dũng
Tiến sỹ kinh tế, nhà văn, nhà báo
Bút hiệu: Thường Sơn, Viết Lê Quân
Vợ: Bùi Thị Hồng Loan, nghiên cứu sinh ngành dân tộc học, hiện giảng dạy tại Trường đại học Văn hóa TP.HCM (không phải làm việc tại Ban Tôn giáo).
Nhà riêng: 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM.
Điện thoại: 01235459338
***********************************************************

Đình chỉ vụ nhà báo Phạm Chí Dũng

Tạp chí Phía Trước
 

Công an Việt Nam đình chỉ điều tra vụ ông Phạm Chí Dũng, một cây bút ở TP Hồ Chí Minh, bị bắt vì nghi tội lật đổ hồi tháng 7/2012. Cập nhật: 09:18 GMT – Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013 – BBC

Ông Dũng, 47 tuổi, người cũng là một cán bộ nhà nước, bị bắt khẩn cấp hôm 17/7/2012 vì nghi biên soạn tài liệu ‘nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh “Âm lưu lật đổ chính quyền” (theo Điều 79 Bộ luật hình sự) và “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (theo Điều 88 Bộ luật hình sự).

Tuy nhiên ông cho BBC biết rằng sau sáu tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

“Hiện nay tôi hoàn toàn có thể quay trở lại làm công việc cũ,” ông Phạm Chí Dũng cho hay.

Ông đã “khai bút” bằng bài viết mới cho BBC đăng hôm 12/3 có tựa đề ‘ Ôn Gia Bảo – một thập niên hoài phí‘.

Ông Dũng nói: “Là một nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm, tôi vẫn mong muốn được đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình cho một đất nước Việt Nam dân chủ, trong sạch và nâng cao mặt bằng dân trí”.

Ông cũng nói sẽ cố gắng “phản biện một cách khách quan và trung thực, với những đề tài cải cách hiện đại”.

Phản biện khách quan

Cây viết Phạm Chí Dũng trước khi bị bắt là cán bộ Thành ủy TP HCM. Ông có học vị Tiến sỹ Kinh tế.

Ông là người viết báo và viết văn nhiều năm nay, với nhiều bút danh khác nhau như Việt Thắng, Viết Lê Quân, Trường Sơn.

Sinh năm 1966, ông là hội viên Hội Nhà văn TP HCM, tác giả các tập truyện ngắn “Những bông hoa hoang dã” (1993), “Tự thú” (1994), “Những chiếc bồn tắm định mệnh” (2005); các tiểu thuyết “Cuộc phiêu lưu của linh hồn cầm cố” (2005) và “Ngài nghị sĩ” (2006)…

Sau khi tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ông Phạm Chí Dũng về công tác tại Ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM.

Ông Phạm Chí Dũng theo đuổi văn chương từ 1986 và trong những năm gần đây viết nhiều bài dưới các bút danh khác nhau cho tạp chí Phía Trước, bàn về một số chủ đề bị cho là tế nhị ở Việt Nam như tự do báo chí, tham nhũng, nhóm lợi ích cũng như kiểm soát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong nền kinh tế.

 

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s