Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải tiếp xúc cộng đồng người Việt ở Nam California

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Chiều hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Ba, tại hội trường Văn Lang, Westminster, Nghị Sĩ Canada, ông Ngô Thanh Hải, đã có cuộc tiếp xúc thân mật với cộng đồng người Việt tại Nam California trong hơn 2 tiếng đồng hồ.

Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải và phu nhân. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Buổi tiếp xúc do Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tổ chức.

Sau lời chào mừng và giới thiệu quan khách của ông Lê Ngọc Diệp, chủ tịch Khu Bộ Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tại Nam California, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải ngỏ lời rằng, “Ðây là một buổi tiếp xúc thân mật với đồng hương người Việt tại Nam California nên sẽ không có một bài diễn văn, diễn thuyết nào. Mục đích của buổi tiếp xúc này chỉ là để chúng ta cùng xét xem cần phải tranh đấu như thế nào để bãi bỏ chế độ cộng sản đem lại được tự do, dân chủ và nhân quyền cho đất nước và dân tộc của chúng ta”.

Ban tổ chức đã mời ba vị lên bàn chủ tọa cùng với Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải để cùng thảo luận với cộng đồng. Ðó là Bác Sĩ Nguyễn Quốc Nam, từ Paris sang, Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Sẳng và ông Lê Ngọc Diệp. Thành phần Chủ Tọa Ðoàn đều là những thành viên cao cấp của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam.

Ðể không khí thêm phần trang trọng, chủ tọa đoàn đã mời mọi người cùng đứng dậy khi nghệ sĩ Bích Ty ngâm lên bài thơ “Anh Hùng Vô Danh” để tưởng niệm tất cả những chiến sĩ đã hy sinh âm thầm trong cuộc chiến chống cộng sản.

Sau đó, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đi ngay vào vấn đề “Làm thế nào và phải cộng tác ra sao để chúng ta có thể làm thay đổi được chế độ cộng sản.”

Trước khi lắng nghe ý kiến mọi người, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã sơ lược nhắc đến một số công việc ông làm trong thời gian gần đây như nhờ được một nhân viên trong tòa Ðại Sứ Canada ở Hà Nội đến thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý để chuyển lời mời linh mục qua Canada chữa bệnh, nhưng linh mục không chịu vì sợ cộng sản sẽ không cho linh mục trở về. Khi một phái đoàn Canada thăm Việt Nam, nghị sĩ cũng vận động để phái đoàn gặp được anh Nguyễn Thế Trung, một nhà tranh đấu trẻ của VN. Song song với những vận động này, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cũng liên tục vận động chính phủ Canada can thiệp mạnh mẽ để những người tranh đấu ở Việt Nam bị cộng sản bắt giữ được trả tự do…

Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cho biết ông cũng phát động phong trào “Triệu con tim, một tiếng nói” trong cộng đồng người Việt ở Canada. Kế đó nghị sĩ tha thiết kêu gọi: “Chúng ta cần phải phân công tác với nhau để làm thế nào cho cộng sản Việt Nam phải thay đổi, cộng sản Việt Nam phải ra đi.”

Phần ông, ông sẽ tiếp tục trong cố gắng tối đa để “vận động chính phủ Canada và cả Quốc Hội Âu Châu tiếp tay hỗ trợ cho công cuộc tranh đấu của chúng ta,” ông khẳng định như vậy.

Nhiều nhân sĩ và các nhà tranh đấu đã lần lượt lên bày tỏ ý kiến. Ý kiến đầu tiên là muốn biết “vai trò” của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải. Chuyến đi tiếp xúc này có được tài trợ của Quốc Hội Canada không, có đại diện cho ai không.

Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cho biết hiện nay ông là nghị sĩ của Quốc Hội Canada tất nhiên ông phải có trách nhiệm với Canada. Nhưng vì ông là người Canada gốc Việt nên ông cũng phải có trách nhiệm với cộng đồng Việt Nam hải ngoại. Nghị sĩ cho biết trong vị trí của ông, ông vẫn kết hợp được việc chung của Canada với việc riêng Việt Nam của mình. Ông kể ông từng vận động được thủ tướng Canada đến tham dự một buổi sinh hoạt của cộng đồng người Việt. Thủ tướng Canada đã cùng đồng hương người Việt đứng nghiêm cử hành chào Quốc Kỳ Việt Nam, cờ Vàng Ba Sọc Ðỏ, và quốc kỳ Canada. Sau đó thủ tướng còn đọc một bài diễn văn bênh vực nhân quyền, ám chỉ chế độc CSVN vi phạm nhân quyền.

Nhận xét về công cuộc chống Cộng của người Việt hiện nay, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cho rằng mặt yếu của công cuộc này là tuyên truyền, nay cần phải đẩy mạnh. Ông nói: “Chúng ta chưa làm đủ công tác tuyên truyền.”

Về vấn đề đoàn kết thống nhất trong cuộc tranh đấu chung như nhiều ý kiến đưa ra là rất khó mà thực hiện được thì Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải chủ trương rằng, “Chỉ cần không đánh phá nhau. Ðoàn thể nào làm được cái gì thì các đoàn thể khác đừng phá là chúng ta đã có được sự đoàn kết. Ðoàn kết không nhất thiết phải đứng chung trong một tổ chức mà là sự tôn trọng nhau, cùng nhau hướng chung vào việc làm sao xóa bỏ được chế độ cộng sản.”

Ðề cập đến tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc tranh đấu này, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cho rằng: “Thế hệ lớn tuổi sau 30 Tháng Tư, 1975 đến nay, họ đã làm tròn được bổn phận, trách nhiệm của mình, bây giờ phải làm sao khuyến khích thúc đẩy cho con em tiếp bước, cho dù lớp con em có những phương cách khác như thế hệ trước đã làm thì cũng nên hỗ trợ, khuyến khích miễn sao thế hệ trẻ cũng hướng vào mục đích chung là xóa bỏ chế độ độc tài đảng trị CSVN mà đem lại cho đất nước và dân tộc sự tự do, nền dân chủ thực sự để quyền sống của mọi người được tôn trọng.”

Từ trái, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Nam, Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, ông Lê Ngọc Diệp, Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Sẳng, tại buổi gặp gỡ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Cuộc tiếp xúc đã diễn ra trên hai tiếng đồng hồ trong không khí thật thân mật thoải mái. Cả người nói và người nghe đều tôn trọng nhau có thể vì diễn giả chính là một người qua phần tiểu sử được ban tổ chức giới thiệu cho thấy những hoạt động trong quá khứ của ông chứng minh được tấm lòng của ông đối với đất nước và dân tộc Việt Nam mà vai trò nghị sĩ hiện nay có thể là một phương tiện lớn để ông thực hiện lòng yêu nước, cả đất nước Canada và đất nước Việt Nam.

Ðến tham dự có nhiều nhân sĩ và các tổ chức tranh đấu, ái hữu đồng hương tại Nam California và gần 200 đồng hương thuộc nhiều lớp tuổi.

http://www.nguoi-viet.com

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s