Tin tặc : Một đại học Trung Quốc nổi tiếng bị tố cáo hợp tác với quân đội

Trường Đại học Giao Thông (Thượng Hải) đã hợp tác với quân đội Trung Quốc về 'an ninh trên mạng'. Ảnh ngày 13/03/2013

Trường Đại học Giao Thông (Thượng Hải) đã hợp tác với quân đội Trung Quốc về ‘an ninh trên mạng’. Ảnh ngày 13/03/2013

Reuters
Thanh Hà – RFI

Theo tiết lộ của hãng thông tấn Pháp AFP, một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Giao Thông đã cùng với đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc nghiên cứu về các vấn đề an ninh trên mạng. Các công trình nghiên cứu chung đã được tiến hành từ năm 2007.

Bản tin của AFP đề ngày 24/03/2013 cho biết một nhóm chuyên gia về bảo mật thông tin kỹ thuật của trường đại học nổi tiếng Giao Thông tại Thượng Hải, từ năm 2007, đã hợp tác và cùng nghiên cứu với đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc trong lĩnh vực « an ninh trên mạng », trong đó bao gồm cả những kỹ thuật « xâm nhập hệ thống giám sát » các máy tính và phương thức đánh giá các kế hoạch tấn công. Cụ thể là xác định đối thủ tấn công hệ thống máy vi tính như thế nào.

Vẫn theo AFP, nhiều công trình nghiên cứu chung giữa đại học Thượng Hải với Quân đội Trung Quốc đã được phổ biến trên mạng. Đương nhiên không một bài nghiên cứu nào mô tả rõ kế hoạch hay mục tiêu tấn công của Trung Quốc.

Đại học Giao Thông tại Thượng Hải là một trong những cơ sở giáo dục danh tiếng bậc nhất của Trung Quốc, từng đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo và các doanh nhân nổi tiếng của nước này. Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân từng là một trong những sinh viên của trường.

Tháng trước, một hãng bảo mật tin học Hoa Kỳ đã tố cáo một đơn vị quân sự Trung Quốc đứng đằng sau hàng loạt các vụ tấn công tin học nhắm vào nhiều tập đoàn Mỹ. Những cáo buộc trên mở ra một cuộc đấu khẩu dữ dội giữa Washington và Bắc Kinh.Tuần trước, tổng thống Barack Obama đã đề cập đến vấn đề tin tặc với tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phần mình Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Mỹ. Thậm chí Trung Quốc còn khẳng định quân đội nước này là nạn nhân của các nhóm tin tặc xuất phát từ Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ của nhật báo Washington Post hồi tháng Giêng vừa qua, để đối phó với đe dọa tin tặc, bộ Quốc phòng đã quyết định tăng nhân sự trong ngành lên gấp 5 lần trong những năm sắp tới.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s