Vụ án Đoàn Văn Vươn : Gia đình bị cáo kêu cứu khắp nơi trước phiên xử

DoanVanVuon

Trước phiên tòa xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, dự kiến diễn ra từ ngày 02/04 đến ngày 05/04/2013, gia đình ông Đoàn văn Vươn liên tục gửi thư kêu cứu khắp nơi hy vọng được xét xử công bằng. Gia đình đang rất lo lắng, vì bị truy tố với các tội danh mà họ cho quá nặng nề và bất công.

Sau bức thư ngỏ gửi các trang mạng xã hội hồi đầu tuần này để tố giác bất công, kêu gọi sự ủng hộ của dư luận trong và ngoài nước đối với gia đình trong phiên tòa sắp tới, hôm qua 26/3 bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Đoàn Văn Vươn và Phạm Thị Hiền vợ ông Đoàn Văn Quý, tiếp tục gửi một bức thư lên Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam, kêu gọi sự hỗ trợ để gia đình có được công lý và đề nghị Uỷ ban cử quan sát viên tới giám sát phiên tòa.

Vụ gia đình ông Đoàn văn Vương sử dụng vũ khí chống lại chính quyền Hải Phòng xảy ra từ 05/01/2012. Khi đó chính quyền đã huy động khoảng 100 công an và quân đội tới cưỡng chế hơn 40 ha đất ven biển, trong đó một nửa là đất giao, phần còn lại là do gia đình này suốt 14 năm tự đầu tư đắp đê ngăn biển mở rộng bãi bồi làm đầm nuôi thủy sản. Hậu quả : 4 công an và 2 bộ đội bị thương, nhà ở của anh em Đoàn Văn Vươn bị phá hủy hoàn toàn.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận trong ngoài nước. Một số quan chức chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế cũng đã bị cách chức hoặc truy tố, đang chờ xét xử trong một phiên tòa khác vì tội hủy hoại tài sản và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hải Phòng ký ngày 4/1/2013, bốn người trong gia đình bị truy tố tội giết người là ông Đoàn Văn Vươn, em ruột Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh và người cháu Đoàn Văn Vệ. Ngoài ra, vợ ông Đoàn Văn Vươn, bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý đang được tại ngoại, bị truy tố tội chống người thi hành công vụ. Với tội danh giết người, theo luật hình sự Việt Nam các bị cáo có thể bị kết án từ 12 năm đến chung thân hoặc tử hình.

Gần đến ngày xử, gia đình ông Đoàn văn Vươn đang rất hoang mang « lo lắng không biết công lý có được thực thi và thật sự có được sáng tỏ ».

Trả lời phỏng vấn RFI, bà Nguyễn Thị Thương cho biết :

Bà Nguyễn Thị Thương

27/03/2013

Thư ngỏ gửi bà con nhân dân cả nước

…Phiên tòa tới đây gia đình tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của bà con như suốt một năm qua để gia đình tôi vững vàng hơn trên bước đường đi tìm công lý. Công bằng của gia đình tôi đồng nghĩa với công bằng của tất cả bà con…
Thưa bà con nhân dân cả nước, chúng tôi là thân nhân của các nông dân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh, Đoàn Văn Vệ… Là những người sắp tới đây bị Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử vào ngày 2-5/4/2013 với tội danh áp đặt một cách bất công. Qua một quá trình điều tra tùy tiện, thiếu khách quan.
Những thân nhân của chúng tôi bị truy tố với tội danh “giết người” trong khi họ đang ra sức bảo vệ tài sản mà họ gây dựng được gần một cuộc đời. Những hành vi của họ chỉ có tính chất cảnh báo, nhắc nhở, báo động cho xã hội về những quyết định quan liêu của chính quyền địa phương khiến người dân khắp nơi phải chịu đồng cảnh ngộ như chúng tôi.
Trong suốt thời gian qua chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bà con cả về vật chất lẫn tinh thần. Một lần nữa qua những blog yêu chuộng công lý, yêu chuộng hòa bình, chúng tôi muốn gửi tới bà con những lời biết ơn chân thành nhất.
Phiên tòa tới đây gia đình tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của bà con như suốt một năm qua để gia đình tôi vững vàng hơn trên bước đường đi tìm công lý.
Công bằng của gia đình tôi đồng nghĩa với công bằng của tất cả bà con.
Xin cảm ơn nhiều
Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s