Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình thường niên về nhân quyền VN

RFA 20.04.2013
NguyenVanHai-305.jpg

Nhà báo Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày tại phiên sơ thẩm hôm 24/9/2012.

Chụp từ clip VTV1

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chiều hôm qua cho công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua xấu đi. Cơ quan chức năng hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, thông qua những qui định luật pháp mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người bất đồng chính kiến, sách nhiễu những người hoạt động và gia đình của họ. Tất cả những việc làm đó của cơ quan chức năng Việt Nam bất chấp yêu cầu tinh thần pháp trị.

Chính quyền Việt Nam tiếp tục hạn chế các quyền chính trị của công dân, đặc biệt quyền thay đổi chính phủ. Rồi giới hạn thêm nữa những quyền tư riêng và quyền bày tỏ ý kiến; trong đó có các cơ quan truyền thông, quyền tập họp, lập hội và quyền đi lại.

Những quyền như thế trên mạng cũng bị hạn chế. Chính quyền tiếp tục có can dự vào những vụ tấn công nhắm đến những trang chủ phê phán. Chính quyền tiếp tục theo dõi, xử phạt, bắt giữ và kết án những bloggers bất đồng chính kiến; gồm luật sư Lê Quốc Quân, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Anh BaSG Phan Thanh Hải, Đinh Đăng Định và nhiều người khác.

Quyền tự do tôn giáo tiếp tục là đối tượng bị diễn giải và bảo vệ không đồng nhất gây nên những vấn đề không dứt, đặc biệt ở cấp tỉnh và cấp địa phương xã phường. Chính quyền giới hạn quyền tự do lập hội của công nhân bằng cách không cho thành lập công đoàn độc lập, cũng như không thực thi hiệu quả các điều kiện làm việc an toàn cho họ.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s