Nhân viên lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn ăn hối lộ cả triệu đô la

Từ bà người tình người Úc tới ông người Mỹ, VN thiệt khéo thay đổi con người !

Nhân viên lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn ăn hối lộ cả triệu đô la – Người Việt

WASHINGTON (McClatchy) – Một nhân viên ngoại giao Mỹ từng làm việc ở Tòa Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn vừa bị truy tố tội ăn hối lộ cả triệu đô la từ người dân Việt Nam muốn có visa vào Mỹ.

Theo hồ sơ vừa được công bố, ông Michael Sestak, 42 tuổi, đã đứng đầu một đường dây gian lận visa và ăn hối lộ từ $50 ngàn đến $70 ngàn cho những ai muốn có visa vào Mỹ hợp pháp.

Hoilo1

Tòa Tổng Lãnh Sự ở Sài Gòn. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Ông Sestak bị bắt một cách êm thắm ở vùng Nam California hồi tuần qua. Lấy lý do là nghi can có thể bỏ trốn, giới hữu trách xin tòa cho giữ ông ta mà không để đóng tiền thế chân cho đến khi đưa về Washington và chính thức truy tố nhưng hồ sơ giữ kín.

Ông Sestak từng làm việc ở tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn từ Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú. Đến tháng 9 năm 2012, ông rời khỏi chức vụ để chuẩn bị tái ngũ trong Hải Quân Mỹ.

Trong vụ truy tố không được công bố trước đây, nhân viên Ngoại Giao Michael T. Sestak bị truy tố các tội toa rập gian lận visa và hối lộ, trong vụ án mà theo các nhân viên điều tra đã diễn ra ở vài quốc gia.Trong một số trường hợp, người ta đã phải trả tới $70,000 để có visa vào Mỹ hợp pháp.

Những người đồng lõa với nghi can Sestak khi đi kiếm mối đã quảng cáo chi phí từ $50,000 đến $70,000 nhưng cũng có khi lấy rẻ hơn, theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

“Họ cũng khuyến khích người môi giới hãy tăng giá và giữ phần tiền trên giá ấn định này lại cho riêng mình,” theo hồ sơ điều tra.Điều tra viên Denits cho hay đường dây bán visa này gồm ông Sestak và năm đồng lõa khác. Ông Sestak chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng những ngân hàng ngoại quốc, phần lớn ở Trung Quốc, về một trương mục ở Thái Lan mà ông đã mở ra hồi Tháng Năm 2012.

Bản tường trình của ông Dinits nói rằng ông Sestak sau đó dùng tiền này để đầu tư vào địa ốc ở Phuket và Bangkok, Thái Lan.

Sestak đến làm việc ở tòa lãnh sự Sài Gòn hồi Tháng Tám năm 2010 và đứng đầu phòng cấp visa không di trú (non-immigrant visa).

Hồ sơ lưu trữ cho thấy từ Tháng Năm 2012 đến Tháng Chín 2012, tòa lãnh sự ở Sài Gòn nhận được 31,386 đơn loại này và bác khoảng 35.1%. Trong khi đó, cá nhân ông Sestak xem xét 5,489 hồ sơ và bác bỏ khoảng 8.2%. Con số này còn tụt xuống tới mức 3.8% vào Tháng Tám, ngay trước khi ông Sestak rời khỏi nơi đây.

Theo ông Dinits, một trong những đồng lõa với ông Sestak là một tổng giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia, bốn người kia là họ hàng hay bè bạn của người này.

Ông Dinits nói rằng hồi Tháng Bảy năm ngoái có người báo cho tòa lãnh sự biết rằng chỉ trong một làng ở Việt Nam đã có tới 50 đến 70 người trả tiền để có visa vào Mỹ. (V.Giang)

Bắt viên chức ngoại giao Mỹ tại TP.HCM “bán” visa
Tuổi Trẻ
TTO – Điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nguyên trưởng phòng cấp thị thực (visa) không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM đã nhận hối lộ đến hàng triệu USD để cấp thị thực cho công dân Việt Nam muốn đến Mỹ, theo báo McClatchy.

Hồ sơ điều tra cho biết nguyên trưởng phòng cấp visa không di dân của Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Michael T. Sestak, 42 tuổi, đối mặt với các cáo buộc gian lận và nhận hối lộ để cấp thị thực. Mỗi trường hợp mà ông Sestak “xử lý” tốn phí 70.000 USD/visa.

Theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại giao Mỹ, những “kẻ đồng lõa” đã quảng cáo rằng muốn nhận visa hợp pháp một cách dễ dàng thì phải chấp nhận tốn 50.000 – 70.000 USD (đôi khi nhóm người này lấy giá thấp hơn).

Trong hồ sơ điều tra, ông Dinits cho biết Sestak còn có 5 đồng phạm khác. Một đồng phạm của ông Sestak là “tổng giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia”. Những người còn lại là bạn bè hoặc người thân của ông này.

“Ông ấy chuyển tiền ra khỏi Việt Nam thông qua những tài khoản ngân hàng tại nước ngoài, chủ yếu là các ngân hàng ở Trung Quốc, đến một tài khoản ở Thái Lan mà ông mở vào tháng 5-2012. Sau đó ông dùng tiền này để mua bất động sản ở Phuket, Bangkok” – hồ sơ điều tra cho biết.

Vụ hối lộ diễn ra khi ông Sestak còn đương chức tại tòa lãnh sự. Ông Sestak làm việc tại tổng lãnh sự từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012, sau đó chuyển sang chuẩn bị tái nhập ngũ ở lực lượng hải quân. Khi ông rời chức ở tổng lãnh sự, một nguồn tin đã báo cho nhà điều tra về đường dây gian lận này.

Trong thời gian làm việc ở lãnh sự quán ông Sestak được mô tả là người “khoan dung” trong việc cấp visa. Số liệu của nhà điều tra cho biết từ ngày 1-5-2012 đến ngày 6-9-2012 Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nhận hơn 31.300 đơn xin cấp visa không di trú và bác 35,1% số đơn.

Cùng giai đoạn này, ông Sestak xử lý gần 5.500 đơn và bác chỉ 8,2%. Tháng 8-2012, thời điểm trước khi ông rời nhiệm sở, tỉ lệ bác visa của ông Sestak là 3,8%.

Báo McClatchy cho biết ông Sestak đã bị bắt ở nam California hồi tuần trước. Việc bắt giữ diễn ra êm thắm. Chính quyền yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ ông Sestak và không cho tại ngoại (với lý do “nghi phạm có thể bỏ trốn”) cho đến khi ông được chuyển về Washington.

Luật sư của Sestak và đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vụ bắt giữ ông Sestak.

——————————

Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì “bán” thị thực

25/05/2013 13:15

Hoilo2

 

Website hướng dẫn xin cấp thị thực của tòa tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM – Ảnh: Chụp màn hình

 (TNO) Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã “nhận hàng triệu USD hối lộ” từ người Việt Nam muốn xin cấp thị thực, theo hồ sơ tòa án mới được công bố.

Trong cáo trạng hình sự, cựu nhân viên ngoại giao Michael T. Sestak đối mặt với các cáo buộc về tội gian lận thị thực và nhận hối lộ trong một âm mưu diễn ra ở nhiều nước.

Trong một số vụ, các nhà điều tra cho biết có người Việt Nam đã trả đến 70.000 USD để được cấp thị thực hợp lệ vào nước Mỹ, theo tờ News Observer hôm 23.5.

Những người đồng mưu đã quảng cáo cần phải nộp từ 50.000 USD đến 70.000 USD để lấy thị thực song có lúc họ lấy ít hơn, theo điều tra viên Bộ Ngoại giao Mỹ Simon Dinits trong bản khai.

“Họ cũng khuyến khích những người dắt mối tăng giá tiền và giữ lại tiền dôi ra như là hoa hồng”, bản khai viết.

Các nhà điều tra nói âm mưu bắt đầu từ khi Sestak được giao phụ trách xử lý thị thực không di dân tại Tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM.

Sestak làm việc tại tòa tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM đến tháng 9 năm ngoái, khi ông ta rời đi để chuẩn bị phục vụ trong hải quân. Vào lúc đó, một nguồn tin đã báo cho các nhà điều tra về âm mưu bán thị thực.

Luật sư của ông Seatak không bình luận về vụ án này hôm 23.5, theo tờ News Observer.

Ông Sestak, 42 tuổi, bị bắt một cách lặng lẽ tại Nam California cách đây khoảng một tuần. Lấy lý do bị can có nguy cơ bỏ trốn, nhà chức trách đã xin tòa án cấp lệnh giam giữ Sestak mà không cho tại ngoại cho đến khi chuyển ông ta đến Washington để truy tố.

Dù hồ sơ đã được công khai, người phát ngôn của Văn phòng Chưởng lý Mỹ ở Washington đã từ chối bình luận về vụ án cho đến khi Sestak được chuyển đến đây.

Ông Dinits, đặc vụ thuộc Cục An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ, tường trình các cáo buộc chống lại Sestak và 5 kẻ đồng mưu giấu tên trong một bản khai 28 trang gửi kèm cáo trạng.

Cáo trạng mô tả chi tiết cách Sestak chuyển số tiền bất chính qua biên giới.

“Ông ta rốt cuộc đã chuyển số tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách sử dụng những kẻ rửa tiền trong các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu ở Trung Quốc, đến một tài khoản ngân hàng ở Thái Lan mà ông ta mở hồi tháng 5.2012. Sau đó, ông ta sử dụng số tiền để mua bất động sản ở Phuket và Bangkok, Thái Lan”, ông Dinits viết.

Sestak bắt đầu làm việc tại Tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM vào tháng 8.2010 và đứng đầu văn phòng cấp thị thực không di dân. Đây là một văn phòng nhộn nhịp và Sestak tỏ ra dễ dãi khác thường trong việc cấp thị thực, theo ông Dinits.

Từ ngày 1.5.2012 đến ngày 6.9.2012, tòa lãnh sự nhận 31.386 hồ sơ xin cấp thị thực và từ chối 35,1% trong số đó. Trong cùng thời gian, Sestak xử lý 5.489 hồ sơ và chỉ từ chối 8,2% số đó, theo các nhà điều tra.

Tỷ lệ từ chối thị thực của Seatak giảm xuống còn 3,8% trong tháng 8, không lâu trước khi ông rời khỏi tòa lãnh sự.

Theo ông Dinits, một trong những kẻ đồng mưu với Sestak là “tổng giám đốc văn phòng tại Việt Nam của một công ty đa quốc gia”. Bốn người còn lại là bạn bè hoặc bà con của người này. Tất cả đều sống ở Việt Nam.

Ông Dinits nói một kẻ đồng mưu đã tiếp cận những người ở Việt Nam và ở Mỹ, quảng cáo rằng mình có thể bảo đảm xin cấp thị thực Mỹ, kể cả những người có ít cơ hội. Những người khác giúp chuẩn bị hồ sơ và Sestak sẽ xem xét hồ sơ đó, theo ông Dinits.

Vào tháng 7 năm ngoái, một nguồn tin đã báo với các quan chức tòa lãnh sự Mỹ rằng có từ 50 đến 70 người từ một ngôi làng ở Việt Nam đã trả tiền mua thị thực. Tin tức này giúp các nhà điều tra lần ra dấu vết việc các hồ sơ xin cấp thị thực trên mạng thông qua địa chỉ IP.

” Người phát ngôn tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam Christopher W. Hodges không phát biểu cụ thể về trường hợp của ông Sestak vào hôm nay, 25.5, và chuyển câu hỏi đến Bộ Tư pháp Mỹ khi được Thanh Niên Online liên hệ.Tuy nhiên, ông Hodges nói với Thanh Niên Online rằng “việc bảo vệ tính toàn vẹn của thị thực Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ” và “chúng tôi sẽ không dung thứ cho hành động phi pháp”.

“Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác thực thi luật để điều tra tường tận mọi cáo giác gian lận. Khi chứng minh được (các cáo giác), chúng tôi sẽ theo đuổi việc truy tố và trừng phạt đến cùng những người liên quan theo đúng luật”, ông Hodges nói.”

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s