Kế Hoạch Đẩy Lùi TPP

tpp

Ts. Nguyễn Đình Thắng  http://machsong.org

Còn Thiếu 45

Đó là số dân biểu còn thiếu để đạt đa số cần thiết nhằm đẩy lùi triển vọng Việt Nam vào TPP.

Tại buổi tiếp xúc với Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang của Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào tháng 7 vừa qua, TT Barack Obama hứa hẹn sớm hoàn tất việc thương thảo bản Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để rồi đưa TPP vào Quốc Hội phê chuẩn vào cuối năm nay.

Để chuẩn bị cho việc này, TT Obama đang vận động Quốc Hội chấp nhận phê chuẩn theo thể thức “đường tắt” (fast track), nghĩa là các dân biểu và thượng nghị sĩ chỉ có quyền bỏ phiếu chống hay thuận “trọn gói” chứ không được mổ xẻ, thêm bớt. Có vậy thì Việt Nam mới trót lọt qua được.

Trong 12 quốc gia thương thảo TPP, Việt Nam là ngoại lệ vì chưa đủ trinh độ để tham gia. Nền kinh tế của Việt Nam yếu kém, không phải là kinh tế thị trường, thiếu sự minh bạch, không tôn trọng quyền của người lao động, vi phạm tác quyền trầm trọng, và thiếu hệ thống pháp trị. Tuy nhiên TT Obama muốn kéo Việt Nam vào ké với những quốc gia khác, vì muốn có Việt Nam trong chính sách “chuyển trục” của Hoa Kỳ.

Nếu Quốc Hội đem ra mổ xẻ thì thế nào những điểm bất cập kể trên cũng sẽ bị phanh phui. Như vậy, Việt Nam sẽ khó trót lọt, và sẽ hoặc bị gạt hẳn ra hoặc bị gác lại cho đợt cứu xét sau.

Từ năm ngoái chúng tôi đã bắt đầu vận động gác lại sự tham gia của Việt Nam, để Quốc Hội Hoa Kỳ có thời gian mổ xẻ, cài điều kiện nhân quyền, theo dõi những tiến triển cụ thể ở Việt Nam… rồi mới quyết định cho Việt Nam tham gia TPP hay không.

Tháng 7 năm nay, chúng tôi ước lượng sẽ có 160 vị dân biểu Dân Chủ quan tâm đến quyền lao động và được vận động mạnh mẽ bởi các tổ chức công đoàn Hoa Kỳ. Họ sẽ không chấp nhận “đường tắt”. Chúng tôi cũng ước lượng là, qua Ngày Vận Động Cho Việt Nam 4 tháng 6 vừa qua, chúng ta có được khoảng 30 vị dân biểu chống “đường tắt” vì lý do nhân quyền. Như vậy sẽ cần thêm 28 vị dân biểu nữa để đạt đa số 218 vì Hạ Viện có tổng cộng 435 vị dân biểu.

Để đạt đa số, kế hoạch của chúng tôi là liên kết các vị dân biểu có những quan tâm khác nhau. Có người quan tâm đến quyền lợi của kỹ nghệ may dệt và da giầy trong vùng cử tri của họ. Có người quan tâm đến ảnh hưởng của thâm thủng mậu dịch lên mức thất nghiệp của cử tri. Có người quan tâm đến tài sản của công dân Hoa Kỳ, trong đó có cử tri của họ, bị tước đoạt vô tội vạ bởi chính quyền Việt Nam.

Đến nay đã có 151 vị dân biểu Dân Chủ và 22 vị dân biểu Cộng Hoà công khai tuyên bố không ủng hộ  “đường tắt” mà TT Obama đề nghị. Chúng tôi ước lượng khoảng 30 vị dân biểu thuộc hai đảng cũng có lập trường như vậy mặc dù chưa lên tiếng. Như vậy là còn thiếu 15 vị dân biểu để có đa số.

Trong mấy tuần tới đây, chúng tôi sẽ vận động để sao có 45 vị dân biểu cùng viết thư cho TT Obama, tuyên bố lập trường chống “đường tắt”. Được vậy thì TT Obama sẽ biết trước rằng cố gắng giúp Việt Nam trót lọt qua “đường tắt” sẽ chỉ là điều vô vọng, chằng nên mất thì giờ vào đó nữa.

Được vậy thì qua năm 2014 chúng ta có ngày rộng tháng dài để cài điều kiện nhân quyền rồi phối kiểm thiện chí của Việt Nam từng bước một, nếu như Việt Nam vẫn còn muốn tham gia TPP. Mà Việt Nam thì rất muốn TPP để cứu sống nền kinh tế đang kiệt quệ đến thảm hại.

Tuần tới chúng tôi sẽ có cuộc vận động để lấy cho đủ túc số 45 vị dân biểu lên tiếng, và sẽ có những hướng dẫn để mọi người Việt ở Hoa Kỳ cùng hành động.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s