Chính Quyền Việt Nam Chi 180 Nghìn USD Để Tiếp Tục Đàn Áp Nhân Quyền

 

New-1

Việt Nam đã ký hợp đồng mướn một tổ chức Hoa Kỳ đối phó với cuộc quốc tế vận của người Việt ở hải ngoại.

Tháng 12 năm ngoái, Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Thịnh Đốn chi 180 nghìn USD, trả trong 6 tháng, cho Podesta Group, Inc. Đây là một trong hai tổ hợp hàng đầu ở Hoa Kỳ chuyên vận động hành lang với Quốc Hội. (Xem bản hợp đồng: http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2014/01/vn-embassy-lobbying-contract-with-podesta-group.pdf)

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, diều này cho thấy cuộc tổng vận động của người Việt ở Hoa Kỳ đang làm cho chính quyền Việt Nam lo lắng và chính quyền Việt Nam sẵn sàng tung tiền để đối phó.

Hiện nay, hai quan tâm lớn của chính quyền Việt Nam là Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã thông qua Hạ Viện với đa số áp đảo và đã được chuyển sang Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện. Trong khi đó, triển vọng Việt Nam được vào TPP ngày càng xuống thấp do bị phần lớn các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ chống đối.

Tháng 6 năm ngoái, 800 người Mỹ gốc Việt từ các thành phố Hoa Kỳ đã đổ về Quốc Hội để vận động cho luật về nhân quyền cho Việt Nam và ngay sau đó Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật này. Tháng 3 năm nay, một cuộc tổng vận động tương tự đã quy tụ trên 800 nhà tranh đấu đến từ 30 thành phố Hoa Kỳ, và kể cả Canada, Đức và Áo.

Cuộc tổng vận động này nhằm thúc đẩy Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam song song với việc cài các điều kiện nhân quyền vào TPP đối với Việt Nam.

“Chúng tôi tin rằng xác suất thành công trong việc đẩy lùi TPP lên đến 90%,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, giải thích. “Ngay cả tuyệt đại đa số các dân biểu và thượng nghị sĩ cùng đảng với TT Obama cũng không ủng hộ cho TPP.”

Theo Ts. Thắng, sự việc giàn khoan HD 981 đang tạo thuận lợi cho người Việt ở Hoa Kỳ trong việc vận động nhân quyền cho đồng bào ở trong nước. Do ảnh hưởng xấu của các biến động do giàn khoan HD 981 gây ra, Việt Nam đang rất muốn sớm tham gia TPP để cứu vãn nền kinh tế tuột dốc. Trong khi đó, Hoa Kỳ không còn cần phải lôi kéo Việt Nam ra khỏi quỹ đạo củaTrung Quốc như trước đây nên không có nhu cầu phải đưa Viêt Nam vào TPP sớm.

Tuy nhiên, theo Ts. Thắng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt không nên chủ quan hay bất cẩn vì tổ hợp Podesta Group có thể làm thay đổi tình thế: “Họ vận động Quốc Hội một cách thường xuyên và đều đặn trong khi chúng ta chỉ mỗi năm một lần đến Hoa Thịnh Đốn.”

Ông nghĩ rằng Việt Nam sẽ gia hạn hợp đồng với tổ hợp Podesta khi hợp đồng này chấm dứt vào đầu tháng 6.

“Sáu tháng tới đây sẽ là thời kỳ quyết liệt giữa chúng ta, những người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ, và chế độ độc tài,” Ts. Thắng nói. “Họ sẵn sàng tung tiền để che mắt quốc tế ngõ hầu tiếp tục đàn áp nhân quyền một cách vô tội vạ.”

Ông cho biết là cuộc tranh đấu nhân quyền và dân chủ chính là tiền đề cho công cuộc bảo vệ đất nước trước hoạ ngoại xâm: “Phải xoá bỏ độc tài trước đã, rồi mới có thể đoàn kết toàn dân và tranh thủ sự yểm trợ quốc tế để chống ngoại xâm.”

BPSOS, tổ chức đã phối hợp Ngày Vận Động Cho Việt Nam từ 2012 đến nay, đang liên lạc với Quốc Hội để chuẩn bị một cuộc tổng vận động lần 2 trong năm nay, dự trù sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 này.

“Vì tình hình hết sức nghiêm trọng cho sự toàn vẹn của quê cha đất tổ, và vì đây là cơ hội rất thuận lợi cho cuộc vận động nhân quyền và dân chủ, chúng tôi cầu mong đồng hương sẽ dốc lòng tham gia đông đảo cuộc tổng vận động quan trọng này”, Ts. Thắng kêu gọi.

BPSOS sẽ phổ biến thông tin về cuộc tổng vận động ngay khi có được sự trả lời từ Quốc Hội.

Bài liên quan:

Thời Điểm Thuận Lợi Cho Nhân Quyền

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2863

*************************************************************

TPP cho Việt Nam: 90% xác suất sẽ bị đẩy lùi trừ khi…

Ngày 28 tháng 5, 2014

Cuộc vận động để đẩy lùi Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cho Việt Nam ngày càng có triển vọng thành công vì được sự hưởng ứng của đa số các vị dân cử Hạ Viện lẫn Thượng Viện và có sự nhập cuộc của các công đoàn lao động cỡ lớn của Hoa Kỳ.

Ngày mai, một số vị dân biểu sẽ họp báo tại Quốc Hội để công bố lá thư gửi Đại Sứ Michael Froman, vị Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ. Trên 140 vị dân biểu cùng ký tên trong lá thư này. Cùng tham gia họp báo là đại diện của hai tổ chức công đoàn lớn ở Hoa Kỳ: AFL-CIO và Communications Workers of America.

Nội dung lá thư nhấn mạnh là Việt Nam không đủ tiêu chuẩn để tham gia TPP vì không tôn trọng quyền tự do lập công đoàn độc lập. Các vị dân biểu Hoa Kỳ biết rõ rằng Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam là công cụ chính trị của Đảng Cộng Sản. Đối với đề nghị của Việt Nam là sẽ cho các công đoàn địa phương được “tự trị”, các vị dân biểu nhận định rằng biện pháp “nửa vời” này là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Một lá thư thứ hai, gởi đến Tổng Thống Obama, đang được luân chuyển trong Quốc Hội. Lá thư này nêu các vấn đề nhân quyền rộng hơn là quyền của người lao động, đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền trước khi được tham gia TPP.

Diễn biến giàn khoan HD 981 tạo “cơ hội vàng” để chúng ta dùng quốc tế vận ép chế độ cộng sản Việt Nam phải thực thi các cải thiện nhân quyền cụ thể và không quay ngược được nếu muốn hợp tác về mậu dịch và an ninh với Hoa Kỳ nói riêng và thế giới tự do nói chung. Việt Nam không thể dùng “bóng ma Trung Quốc” để làm eo với Hoa Kỳ được nữa. Trong thế kẹt hiện nay, chính quyền Việt Nam không còn một lá bài tẩy nào để đổi chác.

Đây là điều mà Ts. Cù Huy Hà Vũ và tôi đã giải thích rất thẳng thắn với phái đoàn của Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ ngày hôm qua, tại văn phòng của DB Frank Wolf. Phái đoàn 8 người phụ tá của Đại Sứ Froman đã đến tường trình cho DB Wolf, người nắm ngân sách của Văn Phòng Đại Diện Mậu Dịch, về  tiến trình thương thảo TPP với Việt Nam.

Nếu chỉ thuần tuý vì mậu dịch thì Việt Nam hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để ngồi vào bàn thương thảo: không kinh tế thị trường, không công đoàn độc lập, không hệ thống pháp trị, không yếu tố minh bạch, không bảo vệ tác quyền, và mãi lực của người dân rất thấp. Nếu không vì “bóng ma Trung Quốc” thì không có lý do gì để Hoa Kỳ kéo Việt Nam vào thương thảo TPP vì chỉ tạo ra phiền toái mọi bề, và đẻ ra tình trạng tiêu chuẩn nước đôi — Việt Nam muốn được hưởng tiêu chuẩn thấp hơn hẳn so với 11 nước đối tác còn lại.

Nay không còn bóng ma Trung Quốc không còn nữa thì không việc gì phải cho Việt Nam được hưởng tiêu chuẩn ngoại lệ. Lẽ ra Việt Nam phải bị loại ra ngoài, khi nào hội đủ tiêu chuẩn thì mới được quay lại bàn thương thảo.

Qua các buổi họp với các tổ chức công đoàn lao động Hoa Kỳ gần đây, tôi nhận thấy họ nhìn ra điều này và trở nên triệt để và dứt khoát hơn đối với Việt Nam.

Cuộc tổng vận động trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, mệnh danh Ngày Vận Động Cho Việt Nam, của trên 800 người Mỹ gốc Việt đã giúp cho hàng trăm vị dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hiểu rõ hơn thực trạng ở Việt Nam.

Với sự nhập cuộc mạnh mẽ của các công đoàn và sự ý thức của các vị dân cử Hoa Kỳ, tôi tin rằng Việt Nam sẽ bắt đầu cảm thấy thái độ cứng rắn hẳn từ chính phủ Hoa Kỳ trong những tháng ngày tới.

Chính quyền Việt Nam chắc chắn sẽ tìm cách tháo gỡ. Họ đã bỏ 180 nghìn Mỹ kim để thuê một tổ hợp chuyên vận động hành lang ở Quốc Hội. Chắc chắn họ sẽ chi thêm nữa.

Nhưng chúng ta, cộng đồng người Mỹ gốc Việt, sẽ không ngồi yên. Ban tổ chức Ngày Vận Động Cho Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị một cuộc tổng vận động lần hai trong năm nay. Ngày 16 tháng 7 đã được ấn định là Ngày Tranh Đấu Cho Việt Nam. Lần nữa các phái đoàn người Việt từ mọi miền của đất nước Hoa Kỳ sẽ đổ về thủ đô để quyết tâm đẩy lùi TPP cho Việt Nam trừ khi chính quyền Việt Nam thực thi tiến trình dân chủ hoá bằng những bước căn bản:

–  Trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm

–  Xoá bỏ các công cụ đàn áp nhân quyền: Nghị Định 72 về internet, Nghị Định 92 về tôn giáo, và các Điều 88, 258 và 79 Bộ Luật Hình Sự, và thi hành Công Ước LHQ về chống tra tấn

–  Tuyệt đối tôn trọng quyền lập công đoàn tự do và độc lập

Tháng 7 là tháng cuối cùng Quốc Hội làm việc toàn thời. Sau đó các vị dân cử quay về địa phương để lo tranh cử. Do đó ngay giữa tháng 7 là thời điểm tốt nhất để nêu tiếng nói của chúng ta, những cử tri cầm lá phiếu trong tay.

Cánh cửa cơ hội cho chính quyền Việt Nam đang khép lại từ giờ đến cuối năm nay. Nếu không nhanh chóng thực thi những điều kiện kể trên thì họ sẽ lỡ chuyến đò.

Chưa bao giờ chúng ta ở thế thuận lợi như bây giờ.Và chưa bao giờ chính quyền Việt Nam ở thế kẹt như lúc này.

Ts. Nguyễn Đình Thắng

*************************************************************

153 Dân Biểu Hoa Kỳ: Muốn tham gia TPP, Việt Nam phải tôn trọng quyền lao động

Mạch Sống, ngày 30 tháng 5, 2014

Tại buổi họp báo lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, các dân biểu Hoa Kỳ công bố văn thư đòi hỏi Đại Sứ Michael Froman, Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, phải bảo đảm quyền lao động trong thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong đó Việt Nam là một quốc gia cần quan tâm đặc biệt. Tổng cộng có 153 vị dân biểu thuộc Đảng Dân Chủ đã đồng ký tên. Kèm theo đây là thông cáo báo chí từ văn phòng của DB George Miller về buổi họp báo này.

Một văn thư khác do dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà đang được luân lưu để lấy chữ ký. Văn thư này gửi cho Tổng Thống Barack Obama và đặt nhiều điều kiện nhân quyền nếu Việt Nam muốn tham gia TPP.

Lúc 1pm cùng ngày, Tiểu Ban về Nhân Quyền Quốc Tế của Quốc Hội Canada có buổi điều trần về chính sách đối ngoại của Canada và tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Tham dự buổi điều trần có Ts. Lê Duy Cấn và Cô Nguyễn Khuê-Tú đại diện Liên Hội Người Việt Canada và Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS. Ngoài ra còn có ba nhà đấu tranh ở trong nước điều trần qua video. Các đề nghị cho chính quyền Canada cũng tương tự như đối với Hoa Kỳ: Qua TPP, đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.

Sau buổi điều trần phái đoàn người Việt đã họp riêng với hai dân biểu Canada để bàn kế hoạch hành động cụ thể cho thời gian từ giờ đến cuối năm.

Ts. Thắng cho biết sẽ mở rộng nỗ lực đẩy lùi TPP cho Việt Nam, nếu như không có sự cải thiện nhân quyền, đến nhiều quốc gia đang thương thảo TPP.

 

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s