Tiếng hú của loài vượn

 

Ông Bút – Nhà cầm quyền Cộng Sản rất giỏi trong việc tuyên truyền ngu dân, rất giỏi bưng bít thông tin ở trong nước. Từ đó họ tưởng ở nước ngoài cũng ngờ nghệch, nên ra ngoại quốc, tên lãnh đạo nào cũng mang một cái mặt nhơn nhơn, cững cững. Đặc biệt trả lời báo chí phỏng vấn, hoặc tuyên bố những câu thậm chí ngốc!
Trong lúc gặp gỡ các học giả Viện Koerber (Berlin, CHLB Đức) hôm 15/10/2014, câu hỏi được nêu ra:
Trong thông điệp đầu năm 2014 của mình, ông đã nói đến yêu cầu phải có dân chủ, minh bạch, trách nhiệm giải trình của nhà nước… Ông đã nói đến dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Vậy trong bối cảnh một đảng lãnh đạo, các khía cạnh dân chủ này được thể hiện như thế nào?
(NTD) Nguyễn Tấn Dũng trả lời:
Chúng tôi tin rằng nhân quyền, tự do, dân chủ là xu hướng không thể đảo ngược và là đòi hỏi khách quan của xã hội loài người. Việt Nam không phải ngoại lệ, không đứng ngoài xu thế này. Vì vậy, trong Hiến pháp, pháp luật và chính sách đều nêu rõ dân chủ và nhân quyền vừa là mục tiêu vừa là động lực cho sự tăng trưởng và phát triển của VN.
 
Hôm nay, VN đang tiến hành những bước đi mạnh mẽ để hoàn thiện nhà nước pháp quyền, thể chế kinh tế thị trường để bảo vệ và tăng cường hơn nữa các quyền tự do dân chủ của người dân trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa…
 
Nhưng đương nhiên, ở bất cứ đâu thì dân chủ cũng phải tuân thủ pháp luật, quyền tự do dân chủ của một cá nhân không được xâm phạm quyền tự do dân chủ của người khác. Pháp luật VN quy định và đảm bảo điều này.
 
Trong chế độ chính trị của VN, chúng tôi vừa bảo đảm quyền tự do trực tiếp của người dân và quyền dân chủ đại diện thông qua các cơ quan đại diện theo quy định của pháp luật, phù hợp với hoàn cảnh và điều kinh kinh tế xã hội của VN.
Ý câu hỏi “Một đảng lãnh đạo, thì dân chủ được thể hiện như thế nào?” NTD chỉ nêu ra những giá trị và sự thiết yếu của dân chủ, để đóng một bộ mặt của con người tiến bộ, biết trân quý giá trị của dân chủ, nói chuyện với trí thức NTD sợ họ không hiểu pháp luật, nên nhắc nhở “ở bất cứ đâu cũng phải tuân theo luật pháp…” câu trả lời vừa trật, vừa thừa thãi.
NTD nói: “Bảo đảm quyền tự do trực tiếp….” đó chỉ là đảng nói thôi, chứ thật tình người dân chẳng có quyền gì cả, ngoài quyền im lặng. Này nhé thời đất nước nô lệ Pháp, người Việt đã làm chủ báo, thời “Mỹ Ngụy kèm kẹp” ôi thôi khỏi nói, bất kể ai có tiền, có chữ đều làm chủ báo được cả, bốn chục năm trước, người dân đã trưởng thành, từ chức vụ Tổng Thống, tới Lưỡng Viện Quốc Hội, Hội đồng Tỉnh, Thành, bất kể chính kiến, ai đủ tuổi, không can án, đều có quyền ứng cử, bốn chục năm sau dân hóa đần, nên đảng cử dân “bầu.” Quyền sở hữu tài sản không có, đảng muốn cướp là cướp, vậy bảo đảm tự do, dân chủ cái gì?
NTD trả lời dài ngoằn, mấy tay trí thức vẫn không hiểu, nên gằn tiếp:
Vậy từ đó đến nay, ông đã tiến hành những biện pháp gì để tăng cường dân chủ trực tiếp?
NTD trả lời
Chúng tôi đã sửa đổi Hiến pháp, được QH thông qua năm 2013, là một bước tiến rất quan trọng trong việc bảo vệ và tăng cường quyền dân chủ và kinh tế thị trường. Tôi nghĩ các ông nên đọc Hiến pháp mới của chúng tôi để hiểu thêm.
Xem kỹ câu hỏi “Từ đó đến nay” nghĩa là từ thông điệp đầu năm 2014 của NTD, người hỏi muốn nhấn mạnh thiện chí thể hiện sau cái thông điệp 2014, còn trước đó quá tệ, không cần bàn luận, NTD lôi lại năm 2013, và chưng lên những mớ lý thuyết trong văn bản luật pháp, người ta quá biết những thứ đó nhằm lòe và bịp không hơn, không kém. Câu hỏi nhắm về “biện pháp” chứ không đòi xem văn bản. (lý thuyết) NTD nói riêng và đảng CSVN nói chung, chưa phân biệt được quyền tự do dân chủ và kinh tế thị trường. Tự do, dân chủ là quyền thiêng liêng, tối thượng của con người, kinh tế thị trường là quyền tự do làm ăn, nếu thực sự được quyền tự do làm ăn, chỉ mới đẳng cấp của con vật, như trâu bò, hay ngựa. Cần phải có quyền tự do, dân chủ nữa, mới bảo đảm đúng phẩm chất của một con người, nhất là con người trên xứ sở hơn bốn ngàn năm lập quốc, có truyền thống tự do dân chủ lâu đời, bắt đầu từ xã thôn tự trị, Phụ Nữ Việt Nam tham gia bầu cử rất sớm…
NTD bảo người Đức “các ông nên đọc Hiến pháp mới của chúng tôi để hiểu thêm.” Nếu nói với Việt Kiều, tạm cho mỉa mai, với người nước ngoài, câu nói trở nên ngớ ngẩn và xấc láo.
Báo CS viết NTD gặp những học giả nước Đức, kể cũng đáng hoài nghi, học giả nào hoài hơi đi tiếp chuyện với đám vô học, có khi họ sai mấy thằng gác parking lot vào nói chuyện, báo CS biết đếch gì, chỉ nổ sảng.
Ra hải ngoại lãnh đạo nói như vậy, trong nước ôi thôi vô cùng táo tợn. Trọng lú hở ra lời nào, lời nấy thúi như kí…t, đã chống tham nhũng, còn sợ “mai kia sinh thù oán!” đòi bỏ điều 4 hiến pháp, Lú bảo “mất đạo đức” đập chuột sợ bể bình, Trọng lú quên nghĩ rằng hết chuột, bình kia cũng chỉ dùng đựng phân!
Mới đây gọi là chia xẻ với cử tri quân 1, Sang mặt bư, mắt hí nói: “Chưa đẩy lùi tham nhũng, dân gay gắt là phải.” Nói như vậy ở quê tôi, gọi là nói dừa, tức nói thụi, người nói dừa thường là kẻ bất trí, không có chính kiến, nên nói rỗng tuếch.
Có điều rất lạ kỳ, cán bộ CS từ có học tới thất học, lời nói và việc làm của họ không có khoảng cách, không có sự khác biệt, hao hao như nhau. Có lẽ quen sinh hoạt bầy đàn, họ đoàn kết nhất trí riết rồi nó mới ra như vậy. Ở miền Nam ngày trước, cũng thì một vấn đề, anh học thức nói nghe khác, anh học ít nói nghe khang khác, không hiểu XHCN họ ăn cái giống gì, nói chuyện nghe nó “thống nhứt,” y như từ một cái máy thu âm phát ra, người người giống nhau, mọi miền cũng giống nhau, lạ quá!
Ngày nay cán bộ CS, vẻ ngoài rất sang trọng, áo quần thượng hạng, ở biệt thự khủng, xe hơi sang bậc nhất, hình thức xem cũng văn minh lắm, nhưng họ phát biểu cứ như tiếng hú của loài vượn trên non. Nhờ nội dung phát biểu, mình tìm được cái nét man dã ngày xưa, qua cái vỏ bọc văn minh của họ.
Ông Bút

One response to “Tiếng hú của loài vượn

  1. Tôi đã nhận được bài “Tiếng hú của loài vượn” Tôi sẽ in để mọi người cùng
    đọc.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s