Nỗ lực thống nhất Cộng Đồng (bài 2)

2CongDongGeorgia

Nguyễn Mậu Hiệp –

Trong sách Luận Ngữ, có dẫn lời Đức Khổng Tử viết rằng: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân,” nghĩa là điều gì mình không muốn, đừng làm cho người. Ví dụ mình không muốn mất tiền, thì đừng ăn cắp của người khác.

Điều này thuộc về thời đại qúa xa xưa. Ngày nay có việc mình muốn, mọi người muốn. Nhưng khi bắt tay vào làm, làm không công, với tinh thần chí nguyện, vẫn bị một số người mài lưỡi sẳn để chửi. chửi bất kể đúng sai, chửi vô tội vạ.

Đó là việc các bạn trẻ, trong giới thương gia, nghiệp chủ. Kêu gọi thống nhất cộng Đồng.

Đơn cử bài ông Võ Hồng, cuối bài đề danh: Trung tá Võ Hồng khóa 3 Thủ Đức, ở tù mười năm. Ai nghe đài TNT/Atlanta đều biết: Ông Võ Hồng, khi nào lên đài cũng xưng: “Tôi, trung tá Võ Hồng, ở tù 10 năm,” ông Hồng đi lính 21 năm, không thấy thành tích gì, ngoài cái thành tích duy nhất là ở…tù, bài do ông anh trong nghề báo chuyển tới, tôi reply: Ông Võ Hồng này có viết lách gì, chắc ông đứng tên cho con thỏ đế nào đó thôi, rồi một anh đồng nghiệp khác gọi tới, hỏi đọc bài Võ Hồng chưa? Tôi cũng trả lời: VH mà viết gì! Ai viết gíúp chớ gì, anh ta nói: Đứng tên hộ cũng đâu có sao? Trời đất! Đứng tên hộ cho người ta cũng như: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu, chứ ở đó mà không sao.

Điều trước hết, nó lòi ra cái tố chất kém cỏi, mà hám danh. Đó là “cái sao” thứ nhất, trong bài viết phô ra nhiều cái sai, ông ta lãnh đủ, đó là “cái sao” thư hai. Nếu bài được khen, ông ta cũng không được gì, vì ở Atlanta, mọi người đều biết ông Hồng, không bao giờ viết bất cứ thứ gì! Đó là “cái sao” thứ ba, bài viết được chứng minh, viết bậy, ông ta “hưởng” thêm “cái sao” thứ tư, ai dám nói không sao?

Ông Hồng và mấy bài viết khác, đểu hỏi:

“Các thương gia lấy tư cách gì, để kêu gọi thống nhất cộng đồng?”

Câu trả lời thật dễ, bất cứ ai quan tâm đến CĐ, đều có đủ tư cách, để kêu gọi và thuyết phục CĐ thống nhất. Cá nhân tôi, từng làm như vậy. Tôi đã mời hai BCH CĐ, cả hai đều đồng ý gặp tại VP SOS, lúc còn ở đường Buford Hwy, để thỉnh nguyện việc thống nhất Cộng Đồng. Dù việc không đi tới kết qủa, tôi cũng rất biết ơn thiện chí của quý vị trong hai CĐ, ngày đó.

Với bảy chục thương gia, nghiệp chủ, (TGNC) họp lại, bầu ra bảy người đại diện. Đi gặp hai BCH & HĐĐB của hai bên CĐ, tại sao chưa đủ tư cách? Ông đòi bảy chục TGNC phải có giấy phép của chính quyền cấp? Đây chỉ là hình thức, không cần thiết, tất cả mọi người đều có quyền xin phép lập hội, kể cả giấy phép để lập thêm một cộng đồng thứ 3. Nhưng vì họ xem nhẹ hình thức, và nghĩ không ai tiểu tâm, đi bắt bẻ, theo kiểu vạch lông tìm vết, nên họ không làm.

Nên nhớ chỉ một Tony Bùi (đã chết) anh ta tự lập CĐ thứ 3, anh từng cho tôi xem giấy phép: Chỉ duy nhất Tony Bùi, là tên có thật đóng vai chủ tịch, phó chủ tịch trở xuống, đều lấy tên trong hồ sơ khai thuế, kể luôn 6 “vị” trong HĐĐB đứng tên trong giấy phép của anh, chưa hề nghe tới. Từ giấy phép, anh xin được fun của tiểu bang, số tiền này anh xây tượng Nữ Thần Tự Do, dĩ nhiền tiền xây thực tế thì ít, tiền chính phủ cấp nhiều hơn, anh ta dự định xin đặt tên đường Hai Bà Trưng, đoạn đường từ đèn đỏ trước chợ Hồng Kông cũ, tới ngã tư Oakcliff Road và Buford Hwy. Bình sinh anh Tony Bùi hay nói qúa lời, nên việc đặt tên đường, không biết sự thật được mấy phần trăm, Nhưng Nữ Thần Tự Do, xuất phát từ tiền chính phủ, và giấy phép CĐ của Tony Bùi lập ra trăm phần trăm sự thật. Chính phủ sắp kiểm tra tiền xây tượng đài NTTD, thì anh qua đời vì bạo bệnh.

Trình bày như vậy, để quý vị đừng câu nệ “cái tư cách” ai quan tâm đến CĐ, cũng đều hoan nghênh, nhất là họ thuộc thành phần trẻ. Và báo động điều quan trọng hơn, có thể hình thành CĐ thứ 3.

Khách quan cần nhìn nhận rằng: Sở dĩ có CĐ thứ 2, là vì đồng hương không thỏa mãn với CĐ thứ nhất, cho dù anh là “chính thống.” Nếu có CĐ thứ 3 chào đời, trách nhiệm sẽ qui về 2 CĐ đàn anh, đã ra đời trước đó.

Rất khẩn thiết xin đồng hương quan tâm, điểm: Cộng Đồng thứ 3, có thể ra đời, nếu những nỗ lực thống nhất bất thành.

Khi hạch hỏi “tư cách gì mà đòi thống nhất CĐ?” Vậy xin phép hỏi lại: Hai chục năm nay, những hội đoàn có tư cách, (có giấy phép) sao không vận động CĐ thống nhất? Hay quý vị đồng ý, bằng lòng khi CĐ phân hóa? Tôi thấy sự phân hóa hiện nay là một nỗi nhục, ảnh hưởng sâu sắc tới con em chúng ta, nhiều lần ở New York hoặc Washington DC, Georgia hiện diện hai banners “Cộng Đồng Việt Nam Georgia” “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia”, đồng hương ở nơi khác la lên: “Ồ ồ, xem kìa, ở Georgia có 2 CĐ!” rất nhiều đồng hương, đã nói như vậy, không chỉ một mình tôi nghe.

Vài bài viết, lên án TGNC trịch thượng, vì quý vị lúc nào cũng lấy tuổi đè người (hình như chỉ có hơn tuổi tác, chứ thứ khác, xem ra không có gì). Xin nhớ rằng, trong sinh hoạt CĐ mọi phát biểu và nguyện vọng, được tôn trọng trong tinh thần tương kính, không phải tuổi lớn, lúc nào cũng đúng, lúc nào cũng mặc nhiên phải tôn trọng. Lời nói đúng được tôn trọng, dù xuất phát từ đứa trẻ con.

Mỗi lần vận động ủng hộ tài chánh, không ai đặt vấn đề ” tư cách.” của TGNC, nay họ kêu gọi thống nhất CĐ, lại đi đặt vấn đề “tư cách?”

Ai bảo không cần tiền, đó là những người dũng cảm, phi thường. Kính mời ra ứng cử CĐ, sẽ hiểu đồng tiền, nó thiết thực như thế nào, trong mọi sinh hoạt đoàn thể.

Mới đây thêm một bài viết nặc danh, xác định thêm một lần nữa, cho rằng: “TGNC trả tiền cho CĐ quảng cáo, chứ không phải hoàn toàn ủng hộ.”

Để sòng phẳng và rõ ràng, từ nay các hội đoàn, và CĐ, khi gặp TGNC nói rõ mục đích QUẢNG CÁO, và bỏ đi hai từ ỦNG HỘ, như đã dùng trong mấy chục năm qua, phía TGNC cũng nên hỏi cho thật kỹ: ỦNG HỘ hay QUẢNG CÁO?

Xem qua vài bài viết đã kích TGNC vận động thống nhất CĐ, tôi thấy lạ, con cái những “tác giả” hầu như không thấp thoáng tới hội đoàn, và CĐ? Những TGNC cũng trạc tuổi con, cháu quý vị, họ từng ủng hộ tài chánh, góp mặt trong các lễ hội CĐ, quý vị có dạy bảo con em mình, được như người chưa?

Nói về tiền:

Bất cứ ai đứng đầu hội đoàn, CĐ đều ớn sợ tình cảnh cuối năm, phải đi xin tiền làm đặc san, hay hội chợ Tết. Ai đã ở trong tình cảnh này, mới cảm thông được những vất vả, đến mất ăn, mất ngủ. Đi sớm qúa, thương gia người mình cho là mở hàng bị xui! Đi trưa họ bận tiếp khách, có khi chờ vài ba giờ, ra về với số không. Hầu hết đặc san xuân, tại Georgia đều do TGNC ủng hộ, nếu vì “nhu cầu quảng cáo” rất oan ức và phủ phàng, cho những tấm lòng vàng.

Có thể trong tương lai CĐ B sẽ xách động các hội đoàn ký tên, chống lại việc thống nhất CĐ, tin chắc họ không thành công, vì BCH các hội không thể làm ngược lại nguyện vọng của đồng hương, không thể vừa kêu gọi TGNC “quảng cáo” trên đặc san của hội mình, vừa chống lại công cuộc vận động thống nhất cộng đồng.

Cộng Đồng:

Vì quen với anh Đinh Quyền, nên được biết, trước kia làm BCH CĐ, anh “tiếp thu” một khoản nợ không nhỏ, và bàn giao cho bà Kim Hạnh, một khoản nợ bé hơn! Nghĩa là vài ba nhiệm kỳ, cùng nhau gầy nên nợ, may sao bà Kim Hạnh, hứng cho, vì xuất thân từ giới TGNC, bà Hạnh mới thuận lợi trong việc vận đồng tài chánh, san lấp nợ nần, tới bây giờ hình như “có của ăn của để,” chứ không như trước, CĐ trên răng dưới lựu đạn lép.

Xin dán mắt vào thực tế, xin đừng nói suông, từ đằng xa!

Bảy chục TGNC, từng ủng hộ hai CĐ suốt một thời gian dài, về tài chánh lẫn tinh thần. Nay ngao ngán, có thở ra một hơi, cũng đừng nên bắt bẻ làm gì? Họ nói lên một lời, cũng không nên vu vạ, chụp mũ “ý đồ, ý điếc” làm gì, bề ngoài vì trình tự dân tộc, vì văn hóa cổ truyền, họ có kính nễ, nên duy trì như vậy tốt hơn.

Những vu vạ, những chụp mũ, chỉ làm họ thêm khinh bỉ mà thôi.

Hai Cộng Đồng A và B

Như trình bày trong bài trước CĐ A (1) đồng ý thống nhất, CĐ B chưa đồng ý, trước đây UBVĐ CĐ TN, họp tại VP Hong Kong Super Market, không nêu rõ lý do nào CĐ B từ chối. Thứ Sáu, ngày 28/11/2014 đọc “thư minh xác” của đảng Việt Tân, đăng trên báo Viettimes, mới biết rằng CĐ B từ chối, với lý do: “CĐ A được tạo nên bởi đảng Việt Tân, mà Việt Tân là cánh tay nối dài của Cộng Sản.”

Lý do của CĐ B, chính là một nút chặn qúa lớn, để tiến tới thống nhất CĐ. Không rõ từ căn cứ nào CĐ B đã qủa quyết: “Việt Tân là cánh tay nối dài của CS”.

Nếu CĐ B có đủ căn cứ, nên viết bài tường trình, để đồng hương được biết, báo Hồn Nước, tình nguyện đăng miễn phí, với hai điều kiện:

1/ Chịu trách nhiệm hoàn toàn trước luật pháp.

a/ Nộp bài viết cho một tổ hợp Luật Sư, do chúng tôi chỉ định.

b/ Ký xác nhận chịu trách nhiệm, có Luật Sư chứng kiến.

2/ Truyền thông báo chí, thuộc phạm trù văn hóa, do đó không chấp nhận mạ lị, theo cách thô tục.

“Thư minh xác” của đảng Việt Tân, đăng trên báo Viêttimes, chưa đủ để thuyết phục đồng hương, với một cáo buộc rất nặng nề: “Việt Tân là cánh tay nối dài của Cộng Sản.” Đảng Việt Tân cần biết rằng: sự cáo buộc này không chỉ tổn hại cho quý vị, mà là sự phỉ báng rộng lớn trong cả Cộng Đồng.

Niềm tin chỉ được xác định, khi CĐ B đưa ra lời đính chính và xin lỗi.

Suy nghĩ về Ủy Ban Vận Động Thống Nhất Cộng Đồng:

Đa số họ thuộc thế hệ một rưỡi. Học, tốt nghiệp tại Mỹ, thường quen với nếp sống và sinh hoạt của người Mỹ, đem cái nếp này trộn vào sinh hoạt người Việt, rất dễ khập khiễng và chông chênh, tạo muôn ngàn lý do thuận lợi cho kẻ đánh phá, đặc biệt cho loại người thích nổi tiếng “nhà văn, nhà báo, nhà thơ, nhà …” Trong lẽ thường sự đánh phá, đập đổ một tên thất phu cũng thừa sức làm được, trong lãnh vực xây dựng, mới đòi hỏi người có tâm, trí góp sức.

TGNC trở ngại trong diễn đạt tiếng Việt, qua các bản văn gởi ra cho CĐ, họ còn thêm chủ quan, nghĩ rằng ý nguyện mình tốt, sẽ có người hưởng ứng, điều tốt mong đợi chẳng thấy đâu, chỉ thấy lời chỉ trích. Ngôn ngữ, chiếc chìa khóa đầu tiên của bước đường thuyết phục, đã khó khăn, cách làm không theo phương pháp nào cả, hầu như không sắp xếp theo trình tự.

Có ngôn ngữ, có phương pháp, cũng chưa đủ, còn đòi hỏi những kỹ thuật khéo léo hơn nữa. Mong UBVĐ CĐ TN, xem lại, chấn chỉnh cho phù hợp, với tình thế và tập quán người Việt. Chặng đường phía trước đầy gian khó, bởi vậy mới có câu:

“Đường đi không khó, vì ngăn sông cách núi.

Mà khó vì lòng người, ngại núi e sông.”

Núi sông đang sừng sững, chắn che trước mặt của các bạn là: Lòng ích kỷ, tính thủ cựu.

Hởi các bạn trẻ! Các bạn có e sợ không? Có chùng bước không?

Mong các bạn đừng làm đồng hương thất vọng, mỗi trở ngại là một thử thách tài năng và ý chí tuổi trẻ. Người ta bảo rằng: Một năm bắt đầu bằng mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ.

Kẻ hèn này viết báo, làm báo 8, 9 năm nay (bút hiệu Ông Bút) chưa hề dám ảo vọng một mùa xuân Á Rập xa xôi, chỉ mong một mùa xuân Atlanta.

Có một Hội Chợ Xuân, với một Cộng Đồng Trẻ.

Thưa Quý Đồng Hương và Độc giả.

Cộng Đồng không phải chính quyền, CĐ đại diện cho chúng ta về phương diện danh dự. Nhưng trước sự phân hóa, thì danh dự đã không còn, nên trách nhiệm thống nhất CĐ, không phải trách nhiệm của riêng ai. TGNC chỉ là những người khởi xướng, do đó những lề luật, phương pháp đều mang tính tạm thời. Khi hai CĐ vui lòng, thỏa thuận bắt tay ngồi lại bàn việc thống nhất. Khi đó cả hai bên đều có đủ quyền để đưa ra đường hướng, hay còn gọi là lộ trình thống nhất.

Nên nhớ những điều khoản TGNC đưa ra mang tính đề nghị, chứ hoàn toàn không phải là những “ĐẠO LUẬT” nếu có chỉ là những hiểu lầm, qua cách diễn đạt trong ngôn ngữ. Xin quý vị đồng lòng hỗ trợ cho UBVĐ CĐ TN, tùy theo khả năng mỗi người.

Ngõ lời cùng Cao Niên.

Những vị nào trên sáu chục, xin kính mời qua sinh hoạt HỘI CAO NIÊN, ở hội này vui lắm. Lỡ nói sảng cũng không ai chấp nhứt, vì hầu hết nó lừng khừng rất dễ thương, đặc biệt chủ tịch HỘI CAO NIÊN, nhiệm kỳ chỉ có 1 ngày. Nên bất kể ai cũng kịp tới phiên mần chủ tịch, không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì, chỉ yêu cầu nhớ đủ số phone của mình thôi, những ai chưa “được tín nhiệm” đều được làm “cố vấn.”

Tôi trân trọng kính mời quý cụ ông, cụ bà nên “nhường” cho tuổi trẻ, có điều kiện ra giúp sức CĐ. Khi nào còn các cụ ngán đường, khi Cộng Đồng còn phân hóa, tuổi trẻ họ tránh xa.

Nguyễn Mậu Hiệp

(1) Sau khi UBVĐ CĐ TN lên đài Việt Sóng và TNT/Atlanta, trình bày

CĐ A: Cộng Đồng Việt Nam Georgia, đồng ý thống nhất,

CĐ B: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, chưa đồng ý thống nhất.

Nhưng tôi vẫn duy trì ký tự A và B để chỉ cho 2 CĐ nói trên.

 

One response to “Nỗ lực thống nhất Cộng Đồng (bài 2)

  1. Toi nam nay cung that thap, nhin thay may lao gia tham gia cong dong ma ” phat on “. Gia roi , phai biet nhuong cho cho dan con dan chau lo phuc vu cong dong . Dau oc kem minh man ” de dau quen do”. Cac ong cu ngo minh la CHINH KHAC SALON nhu truoc thoi 1975. Con cac ong thi KHONG BAO GIO CONG DONG HOP NHAT DUOC !!!. Neu lan nay 2 cong dong kg hop nhat nen keu goi TUOI TRE dung len thanh lap THANH NIEN VIET NAM GA ( dai khac la vay kg dung tu Cong dong ) hoat dong tich cuc giup dong huong moi phuong dien, nhiet tinh va day sang tao. Mot thoi gian sau duoc su tin nhiem cua dong huong thi 2 cong kia va cac lao gia nay se tu tu DI XUONG HUYET… cho toi mot cau van xin : Cac cha chet cho roi di de con chau nho!!!

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s