Mỹ nó dại lắm

Ông Bút – Hồi xưa, trong một đám giỗ ở làng, tôi gặp ông dượng, (chồng bà cô họ) tính ông rất điềm đạm, nói năng chững chạc và chừng mực.
Tại bàn tiệc, ông kể: “Trước 30/75 tôi làm sở Mỹ sướng lắm, mang tiếng đi làm, chứ vào sở chỉ có chơi, khi nào thấy xếp lảng vảng, anh em hụ huợ tay chân cho có lệ, làm cho Mỹ chỉ có chơi và ăn cắp. Từ cây đinh tới cái búa, hễ hở là lấy, mình không lấy người khác cũng lấy, rồi ông tự kết luận: Ngu chi không lấy!”
Nghe thế, tôi hỏi: Thưa dượng, dượng có biết vì sao Mỹ thua tại Việt Nam không?
Ngồi thừ ra một lúc, rồi ông trả lời:
À, thì Mỹ là anh lái buôn, nơi nào đắt hàng thì tới, ảnh bắt tay với Trung Cộng sẽ bán được cả tỷ lon Coca, còn Việt Nam chỉ có cho suông với chết chóc. Mỹ bỏ miền Nam khiến Trung Cộng và Liên Xô xâu xé nhau, chưa nói tới ảnh đổi chác miền Nam lấy Trung Đông, lợi biết bao nhiêu, anh Mỹ cũng ghê lắm, không phải tay vừa.
Tôi thưa: Dượng nói như vậy nó có tính chiến lược, khái quát bao la quá, cháu nghĩ hạn hẹp, cụ thể hơn. À thì nghĩ sao anh cứ nói.
Theo con vì ai cũng thấy Mỹ nó dại, xúm vào ăn cắp của nó, nó sợ quá nên trốn về Mỹ, đặng giữ của, chắc cú!
Cả bàn tiệc cười ầm ĩ, ngưng lại chờ giây lát, tiếp:
Nếu dượng chịu khó ra khai báo với chính quyền “cách mạng,” về thành tích chôm đồ Mỹ, không chừng họ cấp cho dượng cái huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng ba!
Nghĩ kỹ Mỹ nó dại thật, Binladen, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, từng là đệ tử của Mỹ, về sau xây lại cắn Mỹ.
Năm 1972 Mỹ oanh kích thêm ba ngày nữa, Việt Cộng treo cờ trắng đầu hàng rồi, tôi nghe nhiều cán bộ miền Bắc nói như vậy, nhiều giới chức cũng phong phanh rằng tài liệu mật của Mỹ sẽ giải mã về việc Hà Nội sắp treo cờ hàng năm 1972 (?)
Nếu đúng như vậy, giờ này VNCH đương nhiên là đồng minh với Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ không phải vất vả cầu cạnh, lôi kéo Việt Cộng về phe mình. Mấy ngày qua bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ tới Việt Nam, bắt tay với một thiếu tướng Hải Quân, ông Ashton Carter phải bắt bằng cả hai tay, một cử chỉ văn hóa không hề có ở Mỹ, từ đứa bé học sinh tiểu học, bắt tay với tổng thống cũng chỉ bắt một tay, đây là cung cách ông Carter học để ứng xử dành riêng cho Việt Nam!
Một tấm hình khác, cho thấy bộ trưởng Phùng Quang Thanh, bắt tay tướng Tàu, với hai tay bụm chặt, muốn ghì cánh tay tướng Tàu vào lòng, với tất cả lòng thành kính trìu mến, đôi mắt híp khép lại những ân tình đấy lưu luyến, đằng sau P Q Thanh, một lẵng hoa to tướng, tươi thắm đang chực chờ dâng lên tướng Tàu.
Bắt tay với bộ trưởng QP Mỹ, hai tay Thanh buông thõng, mặt bị xị, hai mắt nhìn về một hướng bù trớt, coi bộ anh khách Mỹ cũng hơi quê, khó khăn lắm mới nở một nụ cười gượng gạo, khó còn hơn mang quân đánh Tàu, chẳng hiểu VN hợp tác quốc phòng với Mỹ, VN có gì để gọi là hợp tác? Nếu Mỹ đánh Trung Cộng tan tành, gọi đảng CS VN ra nhận những phần đảo Trung Cộng đã chiếm trước đó, chưa chắc CSVN dám ra nhận, chưa biết chừng nhận rồi chờ TC ổn định, kêu nó mang quân ra cướp lại, bộ đội nào giữ đảo coi chừng làm bia thịt cho Tàu phù nã đạn ráng chịu, vì “lệnh trên” cấm nổ súng, phải “giữ nguyên hiện trạng” để cho đảng “đấu tranh bằng biện pháp hòa bình” bạn càng hung hăng ta càng phát huy “tinh thần độc lập và tự chủ”!
Lần trước TC mới mang giàn HD 981, Mỹ cho VN 14 triệu USD ngon ơ, nhưng Mỹ đâu ngờ rằng VN ăn chia với Tàu, theo cách tiệm Nail ở Mỹ, cũng tỷ lệ 4/6! Nhưng VN chỉ có 4, Tàu được 6 phần, Tàu là chủ, đảng CSVN là đầy tớ không phải của nhân dân VN, mà của Tàu, nên hưởng 4 phần là hợp lý.
Chuyến đi lần này Ashon Carter, cũng cho 18 triệu, cũng bị ăn chia 4/6. Nghĩ cũng lạ chóp bu CS VN ai cũng ghét Mỹ, (diễn văn Nguyễn Tấn Dũng mới đây 30/4) mà sao cho bao nhiêu Đô la cũng nhận? Sao CSVN không từ chối, cho Mỹ bỉ mặt chơi?
Tiền Mỹ cho với mục đích tăng kinh phí bảo vệ biển, tại sao ngư dân VN cứ bị tàu lạ rượt hoài? Rượt chạy mất cờ, bị nó tóm được, nó bạt tai, đá đít, nó đập bể tàu bè, xé toác lưới. À hiểu rồi, thay vì tăng kinh phí bảo vệ ngư dân, CSVN có sáng kiến để dành tiền Mỹ cho bồi thường ngư dân, mỗi khi bị tàu lạ nó đánh cướp, thế là đề huề, không làm buồn ngư dân, không mất lòng đấng bề trên: Mẫu quốc vĩ đại Trung Quốc.
Cộng Sản khôn quá. Mỹ dại quá!
Việt Kiều Mỹ cũng lây dại:
Không kể những tên khóc mếu, khóc máo để nhận tiền Nguyễn Thanh Sơn, vì nhận tiền phải làm cho chủ, chỉ tội cho Việt Kiều chắt mót ở Mỹ mang tiền về VN đầu tư, không trước thì sau cũng chạy trở qua Mỹ, y như ngày nào mới đến Mỹ lần đầu tiên, khá hơn còn được cái bằng… lái xe! Có anh nhục với dâu con, không dám về ở luôn bên VN chạy xe thồ, báo Thanh Niên đăng 7, 8 năm về trước, chắc nay đã “cải tiến” từ xe thồ “lên” cửu vạng rồi.
Mỹ, nó dại lắm, không chỉ dại với VN, mà còn dại ngay trong chính quốc nữa. Có người có 2, 3 ngôi nhà, có xe Lexus, Mercedes nó vẫn cấp food stamp miết!
Bất kể ai bị bịnh, gọi 911 nó mang xe tới đưa vào bệnh viện cứu chữa, chữa tận tình, không cần biết bịnh nhân có tiền trả viện phí hay không? Mỹ dại thật VN còn lâu, không có tiền nó chuyển qua nhà xác liền.
Mỹ nó dại lắm, viết hoài cũng mệt.
04-06-2015
Ông Bút

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s