Cộng Đồng có thống nhất được không?

Trauhuc

Ông Bút –

Vừa qua sau bài viết: Cộng đồng lâm thời đã lâm chung. Bằng điện thoại, email, hoặc gặp trực tiếp, nhiều bạn đọc, đồng hương đã tỏ bày sự đồng tình, ngoài ra chưa ghi nhận điều phản bác, tôi rất sòng phẳng về lời khen tiếng chê, không theo lối thường “xấu che, tốt khoe.” Tất cả đều phải được phơi bày, người đọc báo như trọng tài sẽ phán quyết đúng, sai, hay dở…người cầu tiến cần lời phê bình như bài học bổ ích, cần thiết.

Riêng đồng hương xứ Quảng, từ trẻ tới già, đều thắc mắc: “Tại sao bác Trần Ninh làm chuyện kỳ lạ qúa?” Chịu thua! 10 người, 100 người đều đặt 1 câu hỏi như vậy, lấy đâu ra câu trả lời, nhiều bạn trẻ truy vấn tới cùng: “Chú, người gần nhất, thân nhất, sao không biết được?” Đúng, chú gần nhất, thân nhất, nhưng đời mà mấy bạn, nhiều góc khuất bất ngờ, ai lường được. Tại sao ổng lại theo Lê Văn Tiến, Vịt Tân chứ? Má con nói từ quê tới Mỹ LVT chẳng có chút danh giá chi hết, toàn làm chuyện tầm bậy, tầm bạ không hà.

Mà VT có phải Việt Cộng không, chú? Chú không phải nó, nên chú không biết nó là ai. Chú khinh bỉ nhất hành động chụp mũ và nói không bằng chứng, theo chú sau khi đánh mất chính nghĩa, chúng nó trở thành loài dây leo, bò trên mặt đất, gặp cây đứng thẳng nó bám vào, gỡ ra nó tiếp tục kiếp bò sát.

Tại sao ông LVT chế ra cộng đồng lâm thời vậy chú? Loài dây leo nếu có tâm tư, khi gạt bỏ khỏi thân cây, nó cũng phản ứng. Cộng đồng lâm thời là hiệu ứng của phản ứng. Mấy đứa hỏi hoài, chú mệt, chú nói tiếu lâm ráng chịu? Mấy bạn vỗ tay reo hò ờ ờ tiếu đi chú.

Thế này: Thời buổi hiện tại, làm báo gọn lắm, chỉ cần cái laptop, với một căn phòng bé bằng cái giường chiếc, đã dư để làm báo. Thế nhưng thằng LVT đi share phòng với người Mễ bán cell phone, để mở ra “toà soạn báo Vịt Tân (TSBVT)” thực chất TSBVT bán cường dương bảo ấn hoàn! Tòa soạn của nó vắng hơn chùa Bà Đanh, mang tiếng tòa soạn, chứ vào mà xem, chỉ có mỗi một cái thẩu (cái keo) đựng cường dương bảo ấn hoàn, vì vắng như chùa bà Đanh, nên ế, ngồi không ngứa tay buồn mồm, hắn bốc ăn. Thuốc Bắc, loại thuốc tể nào cũng có mật ong và cam thảo, vừa ngọt vừa thơm, nên nó càng ăn càng ghiền!

Mấy người nghe cười vang trời, vỗ tay rần rần.

khoan cười, nghe này: Nó nhai cường dương bảo ấn hoàn tối ngày, mà không biết loại thuốc này có công dụng gì! Khiến hắn tẩu hỏa nhập ma, nên chế ra cộng đồng lâm thời! (Cười, vỗ tay)

Chú ơi báo Vịt Tân của ai? Của đảng VT chứ của ai, không thấy lâu lâu nó đăng: “Kể từ hôm nay LVT không còn làm chủ nhiệm báo VT nữa, đã bàn giao cho chiến hữu Hồng Th… rồi” số phone mới nề, Y meo mới nề. He he, chối lem lẻm cái đuôi VT, mà ngu, báo tư nhân làm gì có vụ “bao giao, bàn rựa”? Nói bàn giao cho nó xôm, thực chất chỉ là nùi giẻ rách, thằng này chán đạp qua thằng kia, thằng kia ngán đá lại thằng này, vô ra cũng ba thằng Tê Tê, chứ ai. Ha ha he he VT.!!

Nhắc lại cái check $530, một đồng hương uy tín cho biết vụ bà Ca, vợ Tony, bà Ca người cùng xứ với nó, gia đình họ cùng nghề chèo đò bến Hà Tân với gia đình vợ sau của LVT – bà Ca chủ tiệm Nail lớn, chủ huị nữa, vì có mối “bà con” như vậy thằng LVT hốt hụi rồi…dông, số tiền khá khủng bốn chục ngàn Đôla, nó tập họp chém hữu lại tuyên bố: Cấp trên điều nó qua Cali, có tiệc chia tay đàng hoàng. Tôi hỏi số tiền lớn như vậy tại sao bà Ca không thưa nó ra tòa?

Đồng hương uy tín trả lời: Thứ nhất tiền mặt chơi hụi, thứ hai nó “cúng” hết vào football, sạch máu. Kiện nó chỉ tốn thêm tiền luật sư, bà Ca đâu có ngu!

À, phải rồi trên đài TNT/Atlanta một thời gian dài, cỡ 5 năm năm, hắn LVT làm “bình luận gia” foodball! Hèn chi hắn kết với con mẹ béo food stamps mở ra cộng đồng lâm chung.

Đối với tụi Vịt Tân, mượn tiền trả tiền chuyện lạ, mượn rồi quỵt chuyện bình thường, thuộc hệ bản chất.

Trước đây tôi nghĩ VT nạn nhân của sự chụp mũ, và tiếng tăm nhất trong chuyện tiền bạc, đúng ra chúng nó tránh “vấn đề nhạy cảm” này mới đúng, nhưng không, thằng LVT thích nói về tiền như: “Bà H thua bạc trên mạng, mất 25.000 tiền qũy của CĐ, nên bán CĐ cho thương gia, viết báo cho rằng thương gia Việt Cọng”. Từ đó suy ra VT không phải nạn nhân, chúng chính hiệu là tội nhân.

Cộng Đồng có thống nhất được không?

Đó là nỗi lòng bâng khuâng, và câu hỏi “thịnh hành” nhất của đồng hương, trong thời gian gần đây.

Hầu hết câu trả lời là: KHÔNG!

Bởi chỉ cần 5, 3 người đang giữ giấy phép CĐ, không thống nhất, thì sự tắc nghẽn cứ trơ lì theo năm tháng…Tương tự như vậy, với 5, 3 người lên quận xin giấy phép, đóng một ít tiền mở CĐ mới, sẽ có CĐ thứ 3, dễ hơn thò tay vào túi quần lấy một vật gì đó.

Vậy sự tồn tại của một nhóm người, mang danh nghĩa “cộng đồng” có quan trọng lắm không, trong hoài bảo PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG?

Chắc hẳn không ảnh hưởng mấy, chỉ có điều chính quyền tiểu bang không thể biết Cộng Đồng nào có thực lực, được đại đa số đồng hương tín nhiệm? Cộng Đồng nào chỉ là thây ma dật dờ!? Sự bất khả phân này dẫn đến thiệt thòi CĐ người Việt không được hưởng những quyền lợi như những cộng đồng sắc dân khác.

Bằng chứng CĐ Việt Nam Georgia, (CĐVNGA) sinh hoạt khắp mọi mặt: Dạy tiếng Anh/tiếng Việt, khiêu vũ, tập thể dục dưỡng sinh, tài chi…vv tất cả những sinh hoạt này, đều nằm trong chương trình chính phủ khuyến khích, ví dụ các Hội Thánh Tin Lành của Mỹ dạy ESL, đều có nguồn tài trợ của tiểu bang, CĐ người Thượng khoảng 200 gia đình, định cư tại North Carolina, họ được tài trợ hằng năm để học Anh Văn, và những lớp hội nhập cộng đồng, xã hội Hoa Kỳ, cũng được tài trợ. Tóm lại sắc dân thiểu số nào cũng được chính phủ tài trợ, nếu có tổ chức và có đường hướng sinh hoạt rõ ràng, dĩ nhiên phải điền đơn, phải trình bày những điều lợi ích, những phí tổn trong sinh hoạt. Ngân qũy tiểu bang hằng năm chi ra, thí dụ hai triêu, chia cho tất cả sắc dân trong vùng, theo tỷ lệ dân số và tầm mức sinh hoạt. CĐ người Việt không được xu nào, vì hiện tại có 2 CĐ, số tiền tài trợ không vì thế chạy lui về ngân sách, mỗi CĐ bạn sẽ được hưởng tăng lên một ít. Ví dụ cha mẹ cho 5 người con, tổng số tiền là 2 triệu, mỗi người con chia được 400.000, vì lý do nào đó có 1 người không nhận, mỗi người còn lại đương nhiên được hưởng 500.000.

Chúng ta vừa không nhận được tài trợ, vừa mất sự hiện hữu trong sinh hoạt địa phương, chúng ta mất luôn trọng lượng với những nhà tranh cử, từ Thượng, Hạ Nghị Viện, hoặc những đại diện địa phương trong đợt ứng cử Tổng Thống. Dưới con mắt chính quyền địa phương chúng ta rất tầm thường, dù dân số CĐVN hiện nay hơn 60.000 người Việt.

Vậy: Sự cần cù, thông minh của chúng ta bị một nhóm người bá vơ, xúc đổ sông, đổ biển, danh dự của chúng ta bị xem thường, bởi ai?

Mới rồi Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Tri Quế, tập họp được lối bốn, năm chục người, trong số này còn được vài chục “đứng sau lưng” NMT-NTQ.

NMT bạo miệng tuyên bố rằng “CĐNVQG tranh đấu tới khi triệt hạ chế độ CS” không biết vài chục người “đứng sau lưng” có mấy người tin? Nhưng chắc chắc hai bà vợ của NMT – NTQ không tin rồi.

Vừa qua hội chợ Mùa Thu, CĐ Người Việt Quốc Gia, cũng xí một gian hàng, kế bên CĐ Việt Nam Georgia. Ngày trang trí gian hàng, chỉ có mỗi Nguyễn Tri Quế, với một ông già nữa, mang lá cờ theo, chứ không có bất cứ vật dụng cụ gì khác, NTQ leo lên cây cột định treo cờ, làm anh Trần Văn Mãng đứng tim! Anh Mãng la lên: Thôi, thôi làm ơn tụt xuống dùm mấy cha, đừng mắc cỡ gì hết trơn á, để tui mang thang lại tui làm cho (Tôi nghe anh bạn gọi phone kể chuyện vui như vậy), tiếp theo 3 ngày hội chợ gian hàng của CĐNVQG bỏ vắng tanh vắng lạnh, không người lai vãng, ai cũng trầm trồ: “Đã biết không có NGƯỜI, còn cố giữ làm chi!?” Trái lại gian hàng của CĐVNGA dập dìu kẻ ra người vào chụp hình, (hình CĐVNGA lưu giữ)

Mấy ông “triệt hạ chế độ CS”? Nếu chế độ CS có chừng 15 ông già như NMT – NTQ hy vọng có người tin, mấy ông thường đem “chủ nghĩa chống cộng” để ru ngủ đồng hương. Mấy chục năm qua ai chống cộng bằng hành động? Ai chống cộng bằng nước miếng, đồng hương đâu có mê ngủ, nghe các ông dễ dàng?

Miệng nói chống cộng, trước mắt ai cũng thấy mấy ông sinh hoạt CĐ, theo cách học mót, học lóm bọn CS những thủ đoạn và tuyên truyền dối trá, lừa bịp, các ông tệ hơn CS nhiều lần, vì CS đem thủ đoạn áp dụng đối phương, các ông đem “đãi ngộ” cho bạn bè anh em cùng cảnh ngộ! Xót xa thay!!

Ai nói triệt tiêu, tiêu diệt CĐ?

Chính tôi, người viết bài này, tên tự chọn viết báo: Ông Bút, tên ông bà nội đặt cho : Nguyễn Mậu Hiệp.

Tôi nói trong dịp họp tổ chức hội xuân CĐVNGA, cuối năm 2014. Nhiều người trong CĐVNGA họ băn khoăn làm chung một ngày hội chợ, e rằng chèn ép CĐNVQG? Chị Hạnh nêu khó khăn khách quan, vì hội trường, thật lòng chị không hề nghĩ chèn ép, đồng thời chị sẵn sàng đề cập như một cách quảng cáo khéo, cho hội xuân bên CĐNVQG, trên đài, trên báo. Qua sự bàn thảo này, tôi nói:

“Với phần tử cố chấp, quyết làm chia rẽ, nhất định giữ CĐ làm hai, tôi đánh giá họ như cặn bã của CĐ, phải tìm cách triệt tiêu, tiêu diệt nó càng sớm càng tốt. Tiêu diệt bằng cách vận động thương gia và đồng hương không ủng hộ, khi nào họ không XIN được tiền làm hội xuân, khi đó họ vứt bỏ CĐ.”

BCH & HĐĐB ngồi xụi lơ, Thương Gia nhìn tôi “lạ lắm” họ cho rằng tôi qúa khích. Đến nay thực tế trả lời qúa rõ, đó là con đường phải chọn, dù các bạn không muốn, nếu muốn hợp nhất, thông nhất không còn cách nào khác.

Tôi chẳng hơn gì ai, dám cầm đèn chạy trước ô tô, chẳng qua vừa bước chân đến Mỹ, tôi đã sinh hoạt với mấy người này rồi, trước 1975 tập tò theo đảng phái, nên thấy từng giọt máu của họ. Mười tháng trước các bạn thấy “phương pháp triệt tiêu” này kỳ cục, man rợ chứ gì? Hôm nay đã thấm chưa? Nếu chưa, sẽ thấm vào ngày mai, trừ khi các bạn bỏ cuộc vận động.

Nên nhớ “bác” Hồ có thể sai, chứ Ông Bút không bao giờ sai được.

(Câu nói nguyên văn của HCM “Bác có thể sai chứ karl marx, Lê Nin, bác Mao không thể sai được.)

Một lần tôi thấy những người cố thủ không thống nhất, cùng đồng bọn VT tra vào miệng CĐVNGA, và Thương Gia trong UBCĐHNCĐ, lời nói “triệt tiêu, tiêu diệt.” Tưởng một lần rồi thôi, nhưng rất nhiều lần, nay nhân bài viết này, tôi đòi lại tác quyền câu “danh ngôn triệt tiêu, tiêu diệt” nói trên. Khuyến cáo mấy người chấm dứt sự hèn hạ. Cảm ơn!

Nhiều bạn trẻ hỏi: Thương gia có phải Cộng Sản, như cáo buộc của Nguyễn Tri Quế, Lê Văn Thành, trên báo Viettimes Vịt Tân?

Tôi hỏi: CS muốn chúng ta đoàn kết hay chia rẽ?

Các bạn: Dĩ nhiên CS muốn chúng ta chia rẽ

Tôi hỏi: Thương gia đang làm gì?

Các bạn: Thương gia đang vận động Cộng Đồng đoàn kết.

Tôi hỏi: Vậy, thương gia là ai?

Các bạn: Họ là những người chống cộng.

Tôi nói: Không hẳn thế, họ chỉ tình cờ làm điều CS không muốn, Thương Gia có hoài bảo Cộng Đồng đoàn kết, để phát triển Cộng Đồng, nuôi dưỡng phát huy tinh túy văn hóa dân tộc, cho lớp kế thừa. Tranh đấu chống Cộng nhiệm vụ chung, nên có một phần hành nằm trong Cộng Đồng, tương tự như nhiệm vụ của chính phủ không phải đánh giặc, nhiệm vụ này của bộ Quốc Phòng.

Các bạn: Hiện nay trong CĐ nói chung, có bàn tay CS thọc vào chưa?

Tôi: Không có, chỉ có bọn ngu xuẩn, hám danh, ham tiền, ai không a dua họ gán cho cái mũ Vịt Tanh, Việt Cộng, họ tình cờ làm điều Cộng Sản vui sướng, Người Việt Quốc Gia, chỉ danh xưng hửng hờ, rỗng tuếch, không mang theo tính chính nghĩa quang minh, chính đại như Chính Nghĩa Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, không hề có, thậm chí ngược lại.

Các bạn hỏi: Có hy vọng thống nhất Cộng Đồng không?

Tôi hỏi: Đội tuyển quốc gia, đá với đội chân đất của thôn, các bạn “bắt” đội nào?

Các bạn: Dĩ nhiên bắt đội quốc gia, nhưng ai là đội quốc gia, ai chân đất?.

Tôi đáp: Ủy Ban Vận Động Hợp Nhất Cộng Đồng, đội tuyển quốc gia. Những người ngoan cố, không thống nhất đội thôn, là cao bồi làng. UBVĐHNCĐ đa số tuổi trẻ, có kiến thức cập nhật, họ thành đạt nhiều lãnh vực trong xã hội hiện tại, như vậy họ có THẾ. Họ làm hợp lẽ phải, hợp lòng người, vì mới ra sinh hoạt CĐ nhiều người chưa biết, nay mai thế nào cũng sáng tỏ, khi đó họ có LỰC.

Thế và lực đã có đủ, mọi trở ngại như cành củi khô, bẻ phải gãy, như chiếc lá khô thổi bay biến.

Vấn đề hợp nhất, nhất định tới đích.

Ông Bút

(Mời đón đọc Hồn Nước 251: “Du Học Sinh là Cộng Sản”?)

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s