Hội Thánh Gainesville, bữa cơm đầu năm

 

tamcagainesville

Võ Thị Yến –

Nguyễn Mậu Hiệp –

Hai mươi năm trước, khi đặt chân tới Georgia, tôi đã sớm biết Gainesville, do sự dẫn dắt của chú Cứ và chú Lượng, đến với Hội Thánh Tin Lành, nơi đây đồng hương không nhiều, sống thưa thớt. Nhưng bà con đã qui tụ về Hội Thánh, mỗi khi có lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh và hội xuân dân tộc…

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ: Cái duyên với Tin Lành.

Năm 1979, ở Võ Đắt, mỗi chiều đi ruộng rẫy về, tôi thường chơi bóng chuyền, chúng tôi là những thanh niên nông dân, theo đạo thờ cúng ông bà. Ở miền quê chơi kha khá cũng nổi tiếng, một hôm các bạn rủ đi đánh thi với hội thánh Võ Đắt, từ đây chúng tôi quen nhiều với anh em xứ đạo. Trong đó có thầy giảng Trần Xuân Tư, vừa đồng hương, (Quảng Nam) vừa cùng tuổi, lúc bấy giờ người dân sống dưới mức nghèo khó, đói rách là chuyện thường, thầy Tư cùng số phận chung, thầy và cô có hai người con, ở trong lều tranh hơn 20 mét vuông, và chái tranh nhỏ, nuôi 2 con heo mọi, túp lều của thầy nằm dưới nền hội thánh cũ, chỉ còn trơ lại cái nền, phần trên do bom đạn san bằng.

Thầy Tư rất siêng việc đạo, ngoài việc đồng áng, thầy mời gọi giáo dân tản lạc trở về, có thể nói vài trăm gia đình cùng phụng vụ Chúa, chẳng những vậy, thầy còn dắt tôi vào vùng sâu, núi thẳm truyền đạo cho người Dân Tộc thiểu số, hội thánh chưa có Mục Sư, chỉ mỗi thầy Tư lo mọi việc, chỉ riêng việc theo thầy vào xứ Thượng, cũng đã là một thiên kỷ niệm dài.

Một chiếc xe đạp cà tàng, khi bung triên, lúc tuột xích, thầy Tư và tôi đi khắp hang cùng ngỏ hẻm, trên đường vào xứ Thượng, thầy chỉ vẻ cho tôi cách ăn uống: “Người Thượng rất tử tế với khách, nhưng làm phật lòng họ, khó mà lấy lại, họ có canh rau bếp, đắng hơn bồ hòn, thầy dặn: Hiệp nhớ chang ít thôi, lỡ đắng cũng rán ăn hết, đừng bỏ thừa, người ta ghét mình, với lại họ mời mình lần sau trở lại, Hiệp và mình phải hội ý cho chắc, rồi mới nhận lời. Nếu mình thất hứa, họ bỏ việc dù ngày mùa, họ cũng nghỉ, bồng bế nhau, đưa vợ con về nhà cha mẹ, họ thú tội: “Trót chơi thân với người không tốt”, họ ở cử tới 3 ngày mới về lại nhà! Và không bao giờ họ nhìn mặt mình nữa.”

Thầy đưa tôi cuốn Cựu Ước, tôi đọc say mê, như ham học môn sử, ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm đó sắp tới Noel 1982, thầy gọi tôi xuống hội thánh bàn việc: thầy nói: “Hiệp à, tới nay mình qui tụ hơn hai trăm nhà về với hội thánh, mà cứ làm lễ ngoài trời miết, khó quá (làm lễ trên nền nhà thờ đổ nát) Hiệp tính cách sao, chứ mình xin phép làm nhà thờ, chính quyền nhất định không cho?

Tôi góp ý: Thầy làm một phép tính, nhà thờ cần bao nhiêu tranh, bao nhiêu kèo cột, bao nhiêu rui mè, bao nhiêu sợi lạc, chia phân xong, sáng 24 thầy huy động mọi người đem tới, dựng lên luôn, đưa chính quyền vào chuyện đã rồi, mình làm lễ Noel đầu tiên, sau đó không ai nói gì, mình tiếp tục dựng vách che quanh.

Thầy Tư vỗ đùi cái đét, thầy nói “Ngươi chính là Trương Tử Phòng của ta!”

Sáng 24/12/1982. Bà con lục tục thồ tất cả dụng cụ làm nhà thờ, ai cũng biết làm lén, làm chui, nên cật lực làm, làm không nghỉ, không dám nói chuyện, cứ cắm cúi làm. Tối đó người dân hân hoan đón lễ Giáng Sinh, trong nhà thờ “mới.”

Một tuần sau, đi ngang qua, tôi thấy nhà thờ biến mất! Dụi mắt nhìn mấy lần mới tin vào mắt mình, cứ như Liêu Trai Chí Dị, hiện rồi biến, nghi có chuyện không lành, tôi ghé vào nhà thân tín, hỏi ra mới biết Công An mời thầy Tư lên đồn, hạch hỏi giấy phép, buộc thầy dỡ bỏ nhà thờ, dặn thầy “nói sao đó thì nói, chứ không được nói CA bảo tháo bỏ, tốt nhất nói thầy không ưng ý, nên hạ xuống đợi phép chính quyền.”

Thầy Tư về thông báo họp hết giáo dân lại, và nói: “Chính quyền không cho làm nhà thờ, họ buộc phải dẹp, trước xin lỗi vì đã làm phiền bà con, sau nhờ anh chị em tranh tre, kèo cột của ai vui lòng tháo xuống, đem về.” Sau đó CA mời thầy Tư vô đồn, tới nay không có tin tức gì hết, nửa tháng sau vì xung đột với CA, tôi trốn xứ đi biệt.

Quả đất tròn: 6 tháng trước, năm 2016, tôi gặp Mục Sư Tiến Sĩ Nguyễn Minh Thắng, và anh Mạnh ở nhà hàng Đại Nam, tôi tình cờ kể chuyện thầy Tư, bổng nhiên anh Mạnh nói: Mấy năm trước thầy Tư qua Mỹ ở nhà tôi nè! Tôi mừng quá hỏi tới, thì than ôi thầy Tư đã về nước Chúa, vì bạo bệnh.! Quả đất tròn hơn ba chục năm, tôi chỉ gặp được người quen thân của thầy Tư mà thôi.

Hội Thánh Gainesville.

Không biết từ bao giờ, hai mươi năm nay, cũng dưới sự dìu dắt của Mục Sư Phước, Hội Thánh Baptist Gainesville. Nhớ kỹ lại suốt hai mươi năm khuôn mặt MS Phước không thay đổi, chừng đó thời gian chưa đủ để MS già theo tuổi, vẫn trẻ trung, MS lúc nào cũng cười cười, vì vậy gặp MS cứ như mình đang ở giữa mùa xuân!

Hôm ấy 11 giờ trưa, Chúa Nhật, ngày 29 tháng 1 năm 2017, nhằm mùng Hai tết Đinh Dậu, theo lời mời gọi của anh em bạn, tôi và gia đình đến dự tiệc “Vui Xuân Đinh Dậu” với Hội Thánh Gainesville, tại đây dưới mái nhà chung của Chúa, cỡ một trăm người sum họp. Trước tiên cùng MS Phước dâng lời cầu nguyện, chia xẻ lời Chúa, lắng nghe những bản nhạc Thánh Ca, lời chúc Xuân của MS Phước.

Chương trình mừng xuân với nhiều tiết mục vui tươi:

Đơn ca tân nhạc và cổ nhạc

Có hợp ca do Ban Thanh Niên trình bày

Tốp ca: Ban Phụ Nữ & Ban Thanh Niên

Hái Lộc Đầu Xuân

Hội Thánh tặng qùa Cao Niên

Lì xì và xổ số lấy lộc đầu năm.

Sau cùng mọi người sum vầy bên MS Phước, với bữa cơm đầu năm, không phải cao lương mỹ vị, song đó là bữa cơm mặn tình quê hương, do công sức và thịnh tình của anh chị em Hội Thánh khoản đãi.

Hôm ấy mùa xuân, ngày đầu năm, trên đường về, khoản 40 phút lái xe, tôi cứ chạnh lòng nhớ Hội Thánh, nhớ MS Phước và bà con Hội Thánh Gainesville, liên tưởng đến Chúa Hài Đồng, sinh ra trong máng cỏ. Chúa thoát thai từ sự khó nghèo, nhớ Thầy Tư ở Võ Đắc, nhớ miên man, nhớ cái nghèo lẩn quất đời mình, thấy nó dễ thương vô cùng.

Bữa cơm đầu năm ở Hội Thánh Baptist Gainesville, đã thêm vào đời mình một trang nhật ký, không phai.

Võ Thị Yến

Nguyễn Mậu Hiệp

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s