LỄ GIỖ CỤ NGÔ ĐÌNH DIỆM TẠI NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI CỘNG HOÀ (1-11-2017)

Chiều nay lúc 16g, hơn hai trăm người từ mọi miền lại gặp nhau ở nghĩa trang Lái Thiêu để dự lễ viếng nhân kỷ niệm 54 năm ngày tổng thống Ngô Đình Diệm bị sát hại.

Gần khu vực nghĩa trang an ninh chìm nổi, cảnh sát 113, cảnh sát giao thông lượn lờ nhòm ngó bất cứ ai tới gần.

Mọi con đường nhỏ dẫn vào phần mộ đã được cẩn thận rào kín, chỉ có thể đi theo cổng chính rất xa mới tiếp cận được khu mộ của Người.

Hỏi dân địa phương thì được hướng dẫn có vài lối tắt mà ai đó đã cắt rào để thường xuyên ra vào, chúng tôi đã thành công lọt vào dễ dàng theo lối đó (thế mới biết lòng dân vẫn hướng về Người có công với nước).

Nhưng chỉ sau đó vài chục phút, an ninh chìm phát hiện ra “lỗ hổng” này, và điều một nhân viên bảo vệ nghĩa trang lấy dây thép rào lại chắc chắn như cũ.

Cẩn thận hơn anh ta còn ngồi canh ngay tại đó, dưới sự giám sát của một an ninh chìm (giá mà các lỗ hổng về tham nhũng, vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường…) cũng được các anh bịt nhanh chóng như lỗ hổng hàng rào nghĩa trang hôm nay, thì có lẽ đất nước này, dân tộc này đâu phải mang món nợ công lớn như hôm nay, lòng dân đâu oán hận chế độ như bây giờ.

Khi buổi lễ bắt đầu thì trời mưa nhỏ, do biết trước thời tiết nên lần này những người bịt khẩu trang kín mặt không dùng kế “hỏa công” như lần trước, mà họ bắc loa chĩa vào nơi làm lễ mở nhạc inh ỏi (thật đúng là đạo đức, là văn minh ghê)?

Cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế đã ôn lại cuộc đời, và công lao của cố tổng thống Ngô Đình Diệm với dân tộc Việt Nam, mọi người hát vang những bài thánh ca bất chấp tiếng nhạc gây rối cùng những kẻ bịt mặt len lỏi chụp ảnh, quay phim người tham dự thánh lễ.

Gần 17g buổi lễ kết thúc, chia tay ra về ai nấy đều thấy mình có thêm trải nghiệm thực tế về cái gọi là “hoà giải, hoà hợp dân tộc” mà chính quyền CS luôn miệng rêu rao.

Sài Gòn, 18h41 ngày 01 tháng 11 năm 2017.

 

Một con đường dẫn tới phần mộ của Cụ Ngô Đình Diệm:

(Face book : Phương My)

 

 

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s