Chúc Mừng Xuân Mới, Mậu Tuất – 2018

 

 
Kính gởi quý bạn đọc, quý Thương Gia Nghiệp Chủ.
Thưa quý vị
Trong nhân gian chưa ai độc đáo bằng nhà thơ Đoàn Phú Tứ, ông ta “nếm” được hương vị thời gian “không nồng”, ông còn thấy được màu thời gian “không xanh,” màu thời gian “tím ngát.” Ôi lãng mạng không chi bằng. Thường tình tết đến, xuân về, như một thước đo thời gian. Nếu đo một đoạn sau của đời mình, có lẽ trung bình 15 năm của mỗi đồng hương đã xa xứ.
Mới ngày nào đặt chân lên quê mới, các cụ bây giờ đã lác đác xa lìa nhân thế, số còn lại đang yếu lão, nhớ ngày ấy các cụ còn khỏe lắm, dù đã trãi qua nhiều khoản đời cơ cực. Mỗi một khoản đo thời gian, là một kỷ niệm đầy vơi, đủ mặn nồng, đắng cay, lẫn chua chát, nhưng tựu trung đều dễ thương, đúng như cổ nhân từng nói: “Kỷ niệm là chiếc gối êm ả của tuổi già.”
Tuổi già xế bóng tà, nhìn quê hương ngày đang luống vào vòng nô lệ Tàu, đang chính thức bước vào thời kỳ Bắc thuộc lần thứ ba! Qua nhiều thế hệ Việt Nam, nhìn quê hương buồn, chẳng biết bao giờ có được ngày mai…
Không riêng Hoa Kỳ, trên thế giới Tự Do, thế hệ trẻ Việt Nam, sau ngày di tản, vượt biên, đạt được nhiều thành quả sáng chói, trên mọi lãnh vực. Đây là điều có thể an ủi phần nào, trong chuỗi mất mát và thiệt thòi của những bậc phụ huynh, thế hệ trước.
Thưa quý vị ngày 15 tháng Tư năm 2005, báo Hồn Nước, có số đầu tiên ra mắt. Phần mến mộ văn hoá lịch sử, phần tình cờ chọn hình Chùa Một Cột, làm trang bìa. Giờ nhìn lại cũng giật mình, vì một cột, hay một chân, đứng sao vững, nếu đứng vững cũng gian truân lắm! Nhưng căn cứ lịch sử lại rất tự tin, tự hào với lối kiến trúc độc đáo tài tình của tổ tiên mình, không biết kiến trúc sư nào đã làm nên kỳ quan, kỳ tích này, chỉ biết vua Lý Thái Tông, cho khởi công xây dựng năm 1049.

(Hình bìa Chùa Một Cột, báo Hồn Nước, số đầu tiên, ra ngày 15 tháng 4 năm 2005)

20180207_113356

Một ngàn năm tuổi, và muôn năm Chùa Một Cột.

Xuân về, dịp lắng đọng, để tạ ơn, để chúc nhau năm mới, báo Hồn Nước còn giữ nguyên thịnh tình của quý vị đã ủng hộ từ ngày đầu. Kiểm xét lại, không dám chủ quan báo Hồn Nước đã làm được gì hơn 12 năm qua, nhưng ít ra biết cần kiệm, không phung phí, luôn trân quý ân tình của quý độc giả, quý ân nhân Mạnh Thường Quân, đặc biệt quý Thương Gia Nghiệp Chủ.
Năm mới Xuân Mậu Tuất, kính chúc quý Cao Niên tăng tuổi thọ, thêm sức khỏe, sống an vui bên đàn con cháu hạnh phúc, các bạn trẻ thăng tiến hanh thông trên đường học vấn và sự nghiệp. Quý Thương Gia Nghiệp Chủ phát triển thịnh vượng như ý, Quý Bạn Đọc, Quý Đồng Hương thân thương dồi dào sức khỏe, mỗi ngày đều tươi đẹp như Mùa Xuân.
Nguyễn Mậu Hiệp

 

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s