Thơ Văn

Trang Thơ Văn đặc biệt dành cho các bạn yêu thơ hoặc sáng tác truyện ngắn.

*****************************************************


Advertisements

51 responses to “Thơ Văn

 1. NỖI ĐAU CÓ TÊN VIỆT NAM .

  Lâu nay trên mạng xã hội facebook có rất nhiều thành phần chen lấn nhau để “ lên sóng “ , tưởng chừng như muốn giành giựt , chà đạp lẫn nhau để tranh “ khách “ , thứ bẩn thỉu nầy thường là người đang sống ở hải ngoại . Sau “ hiện tượng “ Huỳnh Quốc Huy thì lộ ra quá nhiều live stream gia ( già có , trẻ có , sồn sồn có đủ ) toa rập với nhau để lăng mạ , chụp mũ , côn đồ , chửi rủa bằng những ngôn từ vô học thức , thiếu giáo dục trong khi họ đang ở trên những đất nước văn minh , tự do , dân chủ .
  Tôi chỉ là một người ngoài cuộc , đi qua đường , đứng bên lề nhưng tôi đã bày tỏ thái độ bất bình cũng như đã lên án một số người như các ông Thái Vi Lan ( ở Mỹ ) , ông Henry Bạnh ( ở Úc ) bà Hoàng Kiều Linh ( ở Thụy sĩ ) …vân vân và vân vân . Tại sao họ có thể chửi thậm tệ một người đàn bà lớn tuổi ( bà Tôn Nữ Thóc Nâu ) bằng những ngôn từ dơ dáy , bẩn thỉu , mất dạy .???.
  Tôi mong “ cuộc nội chiến nầy “ hãy chấm dứt để dốc hết tâm lòng của mình cho đồng bào , cho quê hương , cho tổ quốc , giống nòi Việt nam sắp mất . Hải ngoại đấu đá nhau chỉ có lợi cho tập đoàn buôn dân bán nước mà thôi . Những người Việt hải ngoại “ chơi “ mạng lưới nếu thấy những người nào live stream đánh bóng cá nhân mình và đề cao bè nhóm thì đừng nghe , những bài viết nào có chiều hướng tương tự như vậy thì xin đừng comment để rồi đôi co chỉ chuốc thêm bực mình và khinh bỉ .

  Nhân đây tôi xin post lại mợt bài viết cũ đã đăng báo .

  ‎Vanky Le‎ to Phạm Nancy
  ‎Vanky Le‎ to RFA ( Đài Á Châu Tự Do )

  NỖI ĐAU VIỆT NAM .

  Giữa lúc tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp , lại xuất hiện tin đồn Hoa Kỳ muốn thuê cảng Cam Ranh của Việt Nam làm căn cứ quân sự .
  Tại Thái Bình dương , hiện nay Hoa Kỳ đã có 2 cảng hải quân ở Guam và Changi ( Singapore ) .

  GUAM :
  Guam ( tiếng Chamorro: Guåhan ), tên chính thức là Lãnh thổ Guam, là một hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ. Người Chamorros, cư dân bản thổ của Guam là nhóm người đầu tiên sinh sống tại hòn đảo khoảng 6.000 năm về trước. Guam là hòn đảo lớn nhất ở vị trí cực nam của Quần đảo Mariana. Thủ phủ của đảo là Hagåtña, trước đây viết là “Agana”. Kinh tế của Guam chính yếu trông vào du lịch ( đặc biệt là từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan ) và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.
  Ngày 21 tháng 7 năm 1944 Hoa Kỳ mở cuộc tái chiếm Guam, giao tranh ác liệt. Nhật phải rút lui, bỏ cả Quần đảo Bắc Mariana. Sau chiến tranh, Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Tổ chức Guam năm 1950 nhằm thiết lập Guam như một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa sát nhập của Hoa Kỳ. Đây là cơ chế pháp lý cai trị Guam, thiết lập guồng máy hành chính và trao quyền công dân Hoa Kỳ cho cư dân Guam.
  Tổng thống
  Donald Trump
  Thống đốc
  Eddie Calvo
  Ngôn ngữ chính thức Tiếng Anh và tiếng Chamorro
  Thủ đô Hagåtña
  Làng Dededo .

  SINGI :
  Biển Đông rộng khoảng 3 triệu 5 km2 có khoảng138 đảo lớn nhỏ. Vịnh Bắc bộ rộng khoảng 126.250 km². Vịnh Thái Lan rộng khoảng 320.000 km2. Nước Cộng Hòa Singapore là một đảo quốc nhỏ xíu nằm tận cùng mũi phía nam của Tây Malaysia, rộng có hơn 700km2 so với Malaysia là 329.847 km².
  Căn cứ Singapore Changi Airport tọa lạc ở một vị trí cực kỳ quan trọng đối với biển nam, cực Nam Trường Sa. Không những Singapore như là một quan ải trấn ngay mũi cuối của eo biển Malacca từ Ấn Độ Dương thông qua Biển Đông, nó có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển Singapore , vùng biển Malaysia, Brunei, mà còn có trách nhiệm nhìn ngược về phía Tây Bắc là bờ biển dài Malaysia và Vịnh Thái Lan. Cộng lại hai vùng biển này có đến cả triệu km2 không kém gì Biển Đông.

  CAM RANH :
  Vịnh Cam Ranh có vị trí chiến lược đáng kể nên từ thời Pháp thuộc người Pháp đã dùng nơi đây làm căn cứ hải quân ở Đông Dương.
  Vào đầu thế kỷ 20 Cam Ranh là chặng nghỉ cho hạm đội Đế quốc Nga trên đường sang Viễn Đông giao chiến với Nhật Bản năm 1905. Hạm đội này sau bị đại bại trong Trận Tsushima. Khi Đế quốc Nhật Bản mở cuộc bành trướng thời Chiến tranh thế giới thứ hai thì Vịnh cam Ranh lại được trưng dụng làm địa điểm chuẩn bị cho cuộc tấn công Malaysia năm 1942.
  Trong cuộc Chiến tranh Việt Nam Cam Ranh trở thành căn cứ quan trọng của Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam Cộng hòa.
  Sau khi hai miền Bắc Nam thống nhất thì cảng Cam Ranh được dùng làm căn cứ hải quân quan trọng của Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô trong bối cảnh Chiến tranh lạnh giữa khối Liên Xô và Hoa Kỳ. Chính phủ Xô viết chính thức ký năm 1978 một thỏa thuận với Việt Nam để thuê hải cảng này trong thời gian 25 năm. Cuối thập niên 1980, Liên Xô tan vỡ; chính phủ Nga nhận kế thừa hợp đồng đó cho tới năm 1993. Một hiệp định mới cho phép Nga tiếp tục có mặt tại Cam Ranh nhưng chủ đích căn cứ này chuyển sang làm nơi thám thính, theo dõi hoạt động của Trung Quốc còn các chiến cụ và quân nhân được rút về Nga. Còn lại là nhân viên kỹ thuật tình báo.

  Trong cuộc điều đình kéo dài thời hạn thuê quân cảng Cam Ranh thì Việt Nam đòi Nga phải trả tiền thuê hằng năm là 200 triệu Mỹ kim. Chính phủ Nga không chịu điều khoản này nên ngày 2 tháng 5 năm 2002, lá cờ Nga được hạ xuống lần cuối cùng tại căn cứ Cam Ranh. Hiện tại, chính quyền Việt Nam có dự định phát triển căn cứ này với mục đính dân sự, tương tự như chính phủ Philippines đã làm với Căn cứ không quân Clark của Mỹ.
  Trong thời gian tới , Cam Ranh sẽ là căn quan trọng cứ thứ 3 của Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ( Việt Nam đã đồng ý cho Hoa Kỳ thuê ) . Hoa Kỳ vào VN thì chắc chắn VN sẽ không bị xóa tên trên bản đồ thế giới vì Trung cộng không có thể ngang nhiên đem quân đánh chiếm VN VN cũng không thể bàn giao lãnh thổ VN cho Trung cộng theo Mật nghị Thành Đô đã ký về việc lãnh thổ VN phải sáp nhập vào đất Tàu vào năm 2020 .

  Với Hoa Kỳ thì quyền lợi trên hết , bằng chứng trong quá khứ đã từng bán đứt VNCH ( dù đã để lại chiến trường miền Nam VN 58 vạn 221 chiến sĩ , con em của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ) , cho Trung cộng ; Hoa Kỳ , sau thế chiến thứ 2 , đã hất chân Đài Loan ra khỏi ghế Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để cho Trung cộng vào thay lấy quyền phủ quyết : cũng như nhiều nước khác trên thế giới , bất cứ ở đâu nếu Hoa Kỳ thấy có lợi đều nhúng tay vào … Hiện nay các tập đoàn tư bản lớn của Hoa Kỳ như ExxonMobil . ExxonMobil ( tên chính thức Exxon Mobil Corporation ) là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Hoa Kỳ, có tổng doanh thu lớn nhất thế giới với 404,5 tỷ USD năm 2007, lợi nhuận 40,6 tỷ (2007), thị trường tư bản vốn cũng là lớn nhất với 517.92 tỷ USD tính đến ngày 20 tháng 7 năm 2007, là tập đoàn dầu khí lớn thứ nhì thế giới, sau Rosneft, với sản lượng dầu thô hàng ngày khai thác 6,5 triệu thùng.[cần dẫn nguồn]
  Exxon Mobil được sáp nhập ngày 30 tháng 11năm 1999 khi hợp nhất Exxon và Mobil, trụ sở chính tại Irving, Texas, có 106.000 nhân công. Ban đầu do John D. Rockefeller thành lập công ty Standard Oil năm 1870. Quản lý và chủ tịch hội đồng quản trị hiện tại là Rex W. Tillerson.
  Đang khai hợp tác với VN cùng khai thác dầu hỏa trong vùng biển mà Trung cộng ngang ngược vạch đường lưỡi bò 9 đoạn xâm phạm bờ biển thuộc lãnh thổ của VN theo công ước minh định rõ ràng của Tòa án Quốc tế .

  Đất nước VN còn hay mất là tùy thuộc vào đường lối chính trị chủ trương của chính sách Hoa Kỳ hiện nay .

  Chuyện Đảng Cộng sản cầm quyền tại VN hiện nay còn hay mất ? . Còn như thế nào và mất như thế nào là còn tùy thuộc vào nguyện vọng của toàn dân tộc .

  Thái độ và hành động trong tương lai của toàn dân sẽ quyết định thể chế chính trị của VN trong tương lai . VN sẽ có Tự Do – Dân Chủ nếu chịu hy sinh xương máu thì 100% Hoa Kỳ và các nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc sẽ cùng nhất định đồng thuận 1 giải pháp hòa bình cho người dân VN mong đợi .

  NẾU TIẾP TỤC NGU NGỤC thì VN sẽ là địa ngục của Trung cộng thông qua Việt cộng XẢ THẢI GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ , MÔI TRƯỜNG VÀ TRONG MỌI THỨC ĂN , NƯỚC UỐNG , VẬT DỤNG … ĐỀU CÓ CHỨA ĐỘC TỐ ĐỂ GIẾT CHẾT CON NGƯỜI VN TỪ TỪ CHO ĐẾN NGÀY DÒNG GIỐNG VN BỊ DIỆT CHỦNG CHỈ CÒN LẠI GIỐNG LAI TÀU TRÊN VN .-/-

  ( Ghi chú thêm : Mấy Ông Bà người Việt sống ở hải ngoại “ LÊN SÓNG “ ba láp , vớ va , trật đường rầy KHÔNG LÀ “ NGHĨA ĐỊA “ GÌ HẾT . ĐỪNG VÊNH VÁO , CỬNG CỬNG CÁI MẶT TA ĐÂY . Chỉ có Việt cộng mới khoe thành tích thôi ; Nếu nói thì nói cho sâu sát , có chủ đích , đề tài thực dụng thì hãy tiếp tục live stream , còn cà chớn thì vui lòng dẹp mẹ nó đi . /- )

  Lê Văn Kỳ .
  ( 28 tháng 6 năm 2017 )

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s