Nhà cầm quyền Sài Gòn ép dân ký đồng ý dự thảo sửa Hiến Pháp 1992


SÀI GÒN 9-3 (NV) –
Nhà cầm quyền CSVN bắt đầu mở chiến dịch ép dân ký tên vào các bản “góp ý” sửa đổi hiến pháp mà người dân không được đọc để biết rõ nội dung.

Trang bìa của tập sách cán bộ phường xã ở Sài Gòn mang đến từng nhà và bắt ký tên đồng ý, mà không hề cho họ có thời gian đọc và nghiên cứu. (Hình: VRNs)

Ðây là trò lấy chữ ký để nhà cầm quyền có bằng chứng là nhân dân đã “nhất trí” với những gì chế độ Hà Nội đang làm để kéo dài một chế độ độc tài, tham nhũng cùng cực.

Bản tin, kèm theo một số hình ảnh chứng minh phổ biến trên trang thông tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế (www.chuacuuthe.com) hôm Thứ Bảy cho biết, “Tại quận 12 và huyện Hóc Môn, Sài Gòn, các bộ phường xã đang đổ về các khu dân cư, đến từng nhà trao cho mỗi nhà một bản dự thảo Hiến pháp và bản Hiến pháp 1992, kèm theo là bảng danh sách đã được đánh máy sẵn, và yêu cầu đọc rồi ký ngay vào.”

Nguồn tin dẫn lời một người tên Tùng ở Hóc Môn cho báo mạng chuacuuthe.com biết như sau: “Hôm qua (8 tháng 3, 2013) tại huyện Hóc Môn, chỗ tôi ở, ủy ban đến phát mỗi nhà một cuốn tài liệu bản góp ý sửa đổi hiến pháp, lúc đó tôi không có ở nhà. Khi về, con gái tôi nói lại: Họ đưa cuốn sách in đối chiếu hai bản hiến pháp cũ và mới (dày 79 trang), rồi thêm một danh sách in sẵn đề nghị con bé xem rồi ký tên đồng ý vào, tất cả chỉ diễn ra trong vòng 5 phút. Danh sách ký xong, họ mang đi luôn, chỉ để lại cuốn sách in”.

Ông Tùng cho biết thêm: “Người thuê nhà của tôi ở quận 12 cũng vừa cho biết, nhà nước cũng đến bảo họ ký vào bản đồng ý, mà họ chẳng biết đồng ý thì như thế nào, mà không đồng ý thì như thế nào, vì họ có giờ đọc nó đâu”.

Một trang bên trong của tập sách. Với cách làm này, đảng CSVN đang chứng tỏ mình thật sự mất uy tín với dân, nên phải dùng cách ép buộc thế này. (Hình: VRNs)

Một người khác, ông Quang ở Bình Hòa, quận Bình Thạnh, Sài Gòn cũng gởi thư cho Truyền Thông Chúa Cứu Thế muốn được tư vấn như sau: “Kính thưa ban biên tập, người ta đưa bản dự thảo sửa đổi hiến pháp đến từng nhà. Bây giờ con ghi là ‘không ý kiến’ được không? Vì ghi đồng ý hay không đồng ý cũng không có tác dụng gì”.

Theo nguồn tin trên, “như vậy sau khi cho các chuyên ‘da’ xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh và báo đảng để khen bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, cũng như tìm mọi lý lẽ để biện minh cho việc áp đặt đảng Cộng Sản có quyền cai trị đất nước, và có quyền buộc quân đội phải bảo vệ đảng Cộng Sản trước cả tổ quốc và nhân dân, thì đảng CSVN vẫn không đủ tin rằng đã thuyết phục dân, nên quyết định thực hiến chính sách áp đặt tại nhà. Nghĩa là đến nhà bắt ký ủng hộ cho bằng được.”

Nguồn tin cho rằng “Ðảng Cộng Sản đang dùng tiền thuế của dân một cách bất hợp pháp, khi trả lương từ ngân sách nhà nước cho hoạt động vận động nhân dân ủng hộ mình. Nhất là sự vận động này mang tính đe dọa, và bắt buộc”.

Hiện phong trào ký tên đòi đảng và nhà nước CSVN trưng cầu dân ý để tổ chức bầu cử lập hiến hầu đất nước có một bản hiến pháp tiến bộ, công nhận tất cả mọi quyền của người dân.

Họ đòi hỏi chế độ Hà Nội tách quân đội ra khỏi đảng vì quân đội phục vụ quốc gia dân tộc chứ không phải phục vụ bè phái. Họ đòi tổ chức Quốc Hội lập hiến để tiến tới bầu cử công khai và trực tiếp, lựa chọn các đại biểu là bất cứ công dân nào cũng có quyền ứng cử, không phải do đảng CSVN đưa ra rồi bắt dân hợp thức hóa như từ trước tới nay.

Bản kiến nghị 7 điểm của 72 trí thức, nhân sĩ và đảng viên CSVN đòi trưng cầu dân ý và tuyển cử lập hiến, đa nguyên đa đảng hiện đã có gần 9,000 ký tên vào buổi sáng Thứ Bảy 9 tháng 3, 2013. Bản “Lời Tuyên Bố Của Các Công Dân Tự Do” đã có 6,200 người ký tên. Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, Khối 8406 đều lên tiếng đòi hỏi chế độ Hà Nội phải tuân theo ý dân.

Giáo dân Giáo Phận Vinh tại Nghệ An ký kiến nghị ngày 11 tháng 2, 2013 đòi bỏ điều 4 hiến pháp dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN. (Hình: Nữ Vương Công Lý)

Tuy nhiên, những gì chế độ Hà Nội đang làm mà việc “lấy chữ ký” ở Sài Gòn là một trong những thí dụ điển hình, chứng tỏ họ không có ý định từ bỏ quyền lực. Muốn biết dân có đồng ý hay không về điều 4 Hiến pháp dành độc quyền cai trị cho đảng CSVN thì phải tổ chức trưng cầu dân ý một cách công khai và công bằng. Ðảng và nhà nước CSVN không dám làm vì biết họ sẽ thảm bại.

Các trò ép dân lấy chữ ký rồi sau đó gộp lại làm bằng chứng nhân dân “nhất trí” với cái dự thảo hiến pháp do họ soạn thảo vẫn giữ nguyên điều 4 và những điều căn bản khác giúp cho đảng CSVN nắm đầu nắm cổ nhân dân, tiếp tục tham nhũng bóc lột.

Nguoi-Viet . com

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s