Hỏa tiễn Bắc Hàn ‘đã lên bệ phóng’

 

Ông Kim Jong-un thị sát pháo binh trong cuộc tập trận ở Tây Bắc Hàn hôm 25/03

Bắc Hàn tuyên bố vừa cho pháo binh và hỏa tiễn vào “tư thế chiến đấu” để chuẩn bị tấn công căn cứ của Hoa Kỳ ở Hawaii, Guam và trên đất Mỹ.

Tuyên bố trên do hãng tin nhà nước KCNA đăng, tiếp theo loạt lời lẽ hiếu chiến từ Bình Nhưỡng.

Sự việc xảy ra đúng lúc Nam Hàn đánh dấu ba năm ngày tàu chiến Cheonan bị chìm khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Nam Hàn nói không thấy có các dấu hiệu của các hoạt động bất thường từ phía Bắc.

“Kể từ lúc này, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Triều Tiên cho toàn bộ pháo binh vào tư thế chiến đấu số 1, kể cả pháo binh tầm xa và đơn vị hỏa tiễn chiến lược sẽ nhắm tới tất cả các mục tiêu kẻ thù, căn cứ quân sự ở Mỹ, Hawaii và Guam,” theo KCNA đăng.

Tuyên bố trên được đưa ra cũng đúng lúc quốc gia này đang ra sức tăng cường tập trận trên diện lớn, và cũng không rõ lệnh trên chỉ áp dụng lên một số đơn vị cụ thể hay đối với toàn bộ quân đội, theo phóng viên Lucy Williamson của BBC ở Seoul.

Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói ông hy vọng “các bên liên quan [sẽ] kiềm chế để làm giảm căng thẳng.”

Bắc Hàn được cho là không có đủ trình độ kỹ thuật để bắn tới Hoa Kỳ dù là bằng vũ khí nguyên tử hay tên lửa đạn đạo, nhưng có thể bắn tới căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực với hỏa tiễn tầm trung.

Căng thẳng vẫn ở mức cao trên bán đảo Triều Tiên từ khi Bắc Hàn cho thử tên lửa lần ba hồi tháng 02/2013.

‘Con đường sống duy nhất’

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye

“Đối với miền Bắc, con đường sống duy nhất là dừng ngay các hành động khiêu khích và đe dọa, từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa, trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye kêu gọi Bắc Hàn “thay đổi hành động” bằng cách từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phát biểu từ nghĩa trang quốc gia ở Daejon, nơi chôn cất các thủy thủ thiệt mạng tàu Cheonan, bà Park cho rằng Bắc Hàn sẽ tiếp tục đe dọa an ninh quốc gia phía Nam.

“Đối với miền Bắc, con đường sống duy nhất là dừng ngay các hành động khiêu khích và đe dọa, từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa, trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế,” bà nói.

Tàu chiến Cheonan bị chìm năm 2010 gần vùng biển biên giới chồng lấn phía Đông của Triều Tiên.

Nam Hàn nói ngư lôi của Bắc Hàn đánh chìm tàu, nhưng Bình Nhưỡng chối bỏ mọi liên quan.

Nhiều tháng sau, Bắc Hàn nã pháo vào đảo Yeonpyeong ngay gần đó, khiến bốn người Nam Hàn thiệt mạng, trong đó có hai thường dân. Bình Nhưỡng nói đó là lời đáp cho cuộc tập trận của Nam Hàn.

Tuần trước, Nam Hàn và Hoa Kỳ cùng ký kết kế hoạch quân sự mới – kết quả của cuộc tập trận chung nhằm hạn chế tấn công từ phía Bắc Hàn.

Trong khi đó, sớm hôm thứ Ba 26/03, quan chức nói rằng hệ thống máy tính của các chính quyền địa phương ở Nam Triều Tiên bị treo trong thời gian ngắn, theo hãng tin Yonhap.

Trang web của những người rời bỏ Bắc Hàn cũng bị ảnh hưởng, cũng theo hãng tin trên.

Daily NK, trang web mới lập tập trung vào tin tức liên quan tới Bắc Hàn nói, một tin trên Facebook của trang này “bị tấn công tin tặc lúc 13:40” giờ địa phương hôm thứ Ba.

Đài Bắc Hàn Tự do cũng nói trang web của họ “bị phá hoàn toàn”, sau khi bị tấn công vào lúc trưa, theo Yonhap.

Một phát ngôn từ văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae, nói chính phủ đã “làm việc để xác nhận xem vụ treo mạng trên là do lỗi kỹ thuật hay do tin tặc”.

Hồi tuần trước, một ngân hàng của Nam Triều Tiên cũng bị tấn công vào hệ thống máy tính và một số dịch vụ ngân hàng.

Bắc Hàn vốn vẫn bị cáo buộc tấn công tin tặc Nam Hàn từ năm 2009 và năm 2011.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s