FBI bắt gián điệp Trung quốc

Bo Jiang, Former NASA Contractor, Arrested By FBI On Plane To China

NORFOLK, Va. — A Chinese national who worked at NASA’s Langley Research Center has been arrested on a plane bound for Beijing on charges of lying to federal agents.

Bo Jiang made his initial appearance Monday in Norfolk federal court. It wasn’t immediately clear whether Jiang had an attorney.

U.S. Rep. Frank Wolf says Jiang wasn’t employed by NASA, but worked at the Hampton, Va. facility for the National Institute of Aerospace.

An affidavit says Jiang was under investigation for possible violations of the Arms Control Export Act.

The affidavit says Jiang was arrested aboard a plane at Dulles International Airport on Saturday when he failed to disclose all of the electronics he was taking with him.

The affidavit says Jiang had previously taken a NASA laptop to China that contained sensitive information.

Theo bản tin hãng huffingtonpost trên, một công dân Trung Quốc làm ở Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã bị nhân viên của FBI bắt tại sân bay quốc tế Washington Dulles ngày 16-3 vừa qua. Anh này bị cáo buộc là đã đưa ra lời khai giả cho các nhân viên chấp pháp của Mỹ.


Lệnh triệu tập của tòa án Mỹ cho thấy, công dân Trung Quốc bị bắt tên là Jiang Bo, sinh ngày 27-11-1982, người Thành Đô, sống tại thành phố Norfolk thuộc bang Virginia. Jiang Bo cao 1m65, nặng 140 pound, đã từng làm việc ở Trung tâm nghiên cứu Langley (LARC) của NASA theo dạng hợp đồng. Trung tâm này đặt ở ngoại ô Washington. Theo những thông tin trên mạng xã hội Linkedin, Jiang Bo từng là nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu hàng không quốc gia Mỹ (NIA), từng học tập trại trường Đại học khoa học công nghệ điện tử Trung Quốc và Đại học Old Dominion của Mỹ.

Bản tin khác của VOA cho biết, trong cuộc họp báo với các phóng viên, ông Frank Wolf – nghị sĩ của Đảng cộng hòa Mỹ cho biết, ngày 13-3, Cục điều tra liên bang Mỹ đã lập án điều tra hành vi “âm mưu vi phạm Luật quản lý xuất khẩu vũ khí”; Ngày 15-3 FBI được biết đột nhiên Jiang Bo mua vé máy bay một chiều chuẩn bị bay về Trung Quốc; Ngày 16-3, Jiang Bo đã bị các nhân viên của FBI chặn ở sân bay quốc tế Washington Dulles và bị FBI lục soát đồ đạc mang theo.

Ông Frank Wolf đã trích báo cáo của FBI cho biết: “Nhân viên FBI hỏi Jiang Bo mang theo những đồ dùng điện tử gì. Jiang Bo khai mang một điện thoại di động, một thẻ ngân hàng, một ổ cứng ngoài và một máy tính xách tay. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, FBI phát hiện ra Jiang Bo đã giấu một số đồ điện tử khác, bao gồm một chiếc máy tính xách tay nữa, một ổ cứng cũ và một thẻ điện thoại di động”.

Ông Frank Wolf bổ sung thêm, lệnh bắt giữ còn nói rằng nhân viên FBI biết trước đó Jiang Bo đã từng mang máy tính vốn dùng để làm việc cho NASA về Trung Quốc, họ cho rằng trong chiếc máy tính này có nhiều thông tin nhạy cảm. Ông Frank Wolf cho biết, Jiang Bo có liên quan đến một tổ chức bị chính phủ Mỹ coi là “có vấn đề đáng phải theo dõi”.

Ông Frank Wolf là chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề ngân sách trực thuộc Ủy ban ngân sách Hạ viện Mỹ, chuyên giải quyết các vấn đề kinh phí cho các cơ quan trong chính phủ Mỹ như NASA. Ông Frank Wolf cho biết, để nhân viên hợp đồng mang quốc tịch Trung Quốc tiếp xúc với các tài liệu nhạy cảm là vi phạm điều khoản hạn chế NASA hợp tác với các dự án vũ trụ của Trung Quốc hoặc công ty Trung Quốc nêu trong luật ngân sách. Vị nghị sĩ này còn cho biết: “Tôi rất lo ngại những thông tin này có thể sẽ liên quan đến các mã số công nghệ đối xứng gương mà Jiang Bo làm việc trong NASA. Những thông tin này có ý nghĩa quân sự đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc”.

Bản tin cho biết, ngày 7-3, sau khi nhận được tin tố cáo của nhân viên nội bộ NASA, ông Frank Wolf đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên để thông báo sự việc này, nhưng lúc đó chưa tiết lộ tên tuổi của Jiang Bo. Ngay ngày hôm đó NASA đã xác nhận đã giao vụ án cho cơ quan điều tra, công dân Trung Quốc dính líu đến vụ án đã bị nghỉ việc. Ông Frank Wolf cho biết, ngày 20-3, Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức buổi điều trần và nghe ông Charles Bolden – giám đốc NASA trình bày về sự việc này.

Góp ý

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s